เงินยูโรดิจิทัล จะไม่สามารถใช้แทนเงินสดได้: ประธาน ECB กล่าว

สกุลเงินดิจิทัล (CBDC) ใด ๆ ที่ออกในสหภาพยุโรป อาจไม่สามารถแทนที่เงิน fiat ได้อย่างสมบูรณ์ Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางยุโรปกล่าว

Lagarde กล่าวในการประชุมออนไลน์ของรัฐสภาฝรั่งเศส – เยอรมันเมื่อวันที่ 21 กันยายนว่าธนาคารกำลังสำรวจ “ผลประโยชน์ ความเสี่ยง และความท้าทายในการดำเนินงาน” ของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางยุโรป (CBDC) แต่สกุลเงิน fiat น่าจะยังคงอยู่ และมีบทบาทในอนาคตดิจิทัลนี้ 

“ เงินยูโรดิจิทัลทำได้เพียงมาเติมเต็ม แต่ไม่อาจมาแทนที่เงินสดได้” Lagarde กล่าว “มันสามารถเป็นทางเลือกให้กับ private digital currencies และทำให้แน่ใจว่าเงินจะยังคงเป็นหัวใจหลักของระบบการชำระเงินในยุโรป”

เมื่อวันที่ 10 กันยายนประธาน ECB กล่าวว่า Eurosystem ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะนำเงินยูโรดิจิทัลมาใช้หรือไม่ แต่ก็กล่าวว่าหน่วยงานที่ศึกษาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นของ CBDC ในยุโรปจะมีการประกาศในอีกไม่กี่สัปดาห์

Lagarde ให้การสนับสนุนธนาคารกลางมานานแล้วในการพัฒนาเงินยูโรดิจิทัล เพื่อแก้ไขปัญหาการก้าวไปสู่ดิจิทัล โดยเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาเมื่อเธอดำรงตำแหน่งหัวหน้ากองทุนการเงินระหว่างประเทศ ประธาน ECB กล่าวว่าเธอจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างความมั่นใจว่าสถาบันของสหภาพยุโรปสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมทางการเงินที่เปลี่ยนแปลงได้โดยการเปิดกว้างสำหรับการ crypto

อย่างไรก็ตาม Lagarde เน้นย้ำว่าเศรษฐกิจยุโรปกำลังเผชิญกับ “วิกฤตการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” จากการระบาดใหญ่ในปัจจุบัน ประธาน ECB กล่าวว่าการฟื้นตัว “ที่ไม่สม่ำเสมอและไม่สมบูรณ์” และทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับว่าไวรัสสามารถถูกกำจัดได้ดีเพียงใด

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป