โทเค็น DeFi อยู่ระหว่างการปรับฐาน แต่รายได้กลับเพิ่มขึ้น 440% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ตลาด Crypto เจอกับความผันผวนอย่างมาก โดยตลาดกระทิงของ altcoin สิ้นสุดลงอย่างกะทันหันด้วยการร่วงของราคา Bitcoin (BTC) ที่ 12,000 ดอลลาร์ ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกัน ภาค DeFi ที่มีการดำเนินการที่น่าทึ่งเนื่องจากมูลค่ารวมที่ถูกล็อคในแพลตฟอร์ม DeFi เพิ่มขึ้นสูงกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ แต่ปัจจุบันโทเค็นก็อยู่ระหว่างการปรับฐานเล็กน้อยเช่นกัน

เมื่อ Bitcoin ( BTC ) และ ETH  เริ่มที่จะมีการปรับฐานลงมาในช่วงปลายเดือนกันยายน โทเค็น DEFI ก็ร่วงด้วยเช่นกัน จากนั้นก็มาเจอข่าวประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ติด COVID-19 ทำให้ช่วงเพิ่มแรงกดดันการเทขายในตลาด DEFI เข้าไปอีก

โทเค็นอย่าง Maker ( MKR ), Uniswap ( UNI ), Yearn.finance ( YFI ) และโทเค็นการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) อื่น ๆ เจอกับมูลค่าที่ลดลงในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตาม ข้อมูลต่าง ๆ แสดงให้เห็นว่าพื้นฐานของโทเค็น DeFi ที่สำคัญยังคงแข็งแกร่ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Maker, Uniswap และ Aave มีรายได้เพิ่มขึ้น 130% เป็น 440% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา และสิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อราคาของโทเค็นของพวกเขาลดลงอย่างมาก

โทเค็น DeFi รายใหญ่กำลัง oversold

เป็นการยากที่จะวัดมูลค่าของโครงการ DeFi เนื่องจากแต่ละรายการมีความแตกต่างกันในเชิงโครงสร้าง แต่ตัวชี้วัดที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุด 2 รายการ คือรายได้ และมูลค่ารวมของเงินที่ถูกล็อก (TVL)

รายได้จะแสดงให้เห็นว่าโครงการ DeFi ใช้เงินทุนเท่าไรจากผลิตภัณฑ์ของตน และเป็นตัวชี้วัดที่มีประสิทธิภาพในการวัดความต้องการของผู้ใช้ทั่วไปและความเชื่อมั่นของตลาด

TVL จะแสดงจำนวนเงินทุนที่ถูกล็อคในโปรโตคอล DeFi ซึ่งโดยทั่วไปจะแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนพร้อมกับส่วนแบ่งตลาดของโครงการ นอกจากนี้ TVL ยังเกี่ยวข้องกับสภาพคล่องและปริมาณการซื้อขายของ staking pool ต่างๆ

ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา รายได้ของโปรโตคอล DeFi ที่สำคัญเพิ่มสูงขึ้น แต่กระนั้นราคาของโทเค็น DeFi ก็ลดลง 20% เป็น 82% ตัวอย่างเช่น Maker ลดลง 24% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา แต่ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นมีรายได้เพิ่มขึ้น 449%

หาก TVL ของโครงการมีเสถียรภาพและมีรายได้เพิ่มขึ้น การลดลงของราคาครั้งใหญ่อาจบ่งบอกถึงความระมัดระวังอย่างยิ่งในตลาด DeFi ในทำนองเดียวกัน Uniswap และ Aave มีราคาตกต่ำอย่างมากในขณะที่ทั้งคู่มีรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 235%

Jeff Dorman หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของ Arca อธิบายว่า ปัจจัยพื้นฐานไม่จำเป็นต้องเคลื่อนไหวตามราคา 

“ราคาและปัจจัยพื้นฐานไม่ได้เปลี่ยนไปตามที่คุณคิดเสมอไป  ซึ่ง DeFi เป็นตัวอย่างที่ดีในเดือนนี้ ตามข้อมูลจาก Messari และ Token Terminal นี่คือการเปลี่ยนแปลงของรายได้ใน 30 วันสำหรับโปรโตคอล DeFi เมื่อเทียบกับการเปลี่ยนแปลงของราคาใน 30 วัน “

ในระยะกลาง Dorman เน้นย้ำว่า นี่เป็นสิ่งที่ “สมบูรณ์แบบ” สำหรับนักลงทุนเนื่องจากมันแสดงให้เห็นว่าโครงการใดมี fundamentals ที่สำคัญกว่าการร่วงของราคาล่าสุดตามสภาพตลาด Crypto  และจะมีผู้ชนะและผู้แพ้ในระยะยาว

ข้อมูล On-chain จาก Digital Assets Data ยังบ่งชี้ว่า TVL ของตลาด DeFi ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่โทเค็น DeFi ส่วนใหญ่ลดลง 30% ถึง 50% แต่ TVL ยังคงอยู่เหนือ 10,000 ล้านดอลลาร์

ตัวอย่างเช่น Yearn.finance ที่ราคาโทเค็น YFI ลดลง 44% ภายในห้าวันและลดลง 56% จากจุดสูงสุด ซึ่งแม้จะลดลงอย่างน่าตกใจ แต่นักลงทุนและนักวิเคราะห์ยังคงมีความเชื่อมั่นอย่างแข็งแกร่งในโครงการนี้ และเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาทีมงาน Yearn.finance ได้เปิดเผยว่ามีแผนจะเปิดตัว stablecoin vaults ใหม่

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR