ซีอีโอของ KuCoin ยืนยันว่า โทเค็นอย่างน้อย 129 ล้านดอลล่าร์ที่ถูกแฮ็กไป “ปลอดภัยแล้ว”

หลังจากมีข่าวการละเมิดความปลอดภัยซึ่งส่งผลให้สูญเสียโทเค็นมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ใน KuCoin หลังจากนั้นไม่นาน หลายโครงการก็ตอบสนองอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันการถูกเทขายที่อาจเกิดขึ้น

Johnny Lyu ซีอีโอของ KuCoin Global กล่าวว่าโทเค็นที่ได้รับผลกระทบจากการละเมิดอย่างน้อย 129 ล้านดอลลาร์และ Bitcoin ( BTC ), Ether ( ETH ) และกระเป๋า ERC20 hot wallet ที่ได้รับผลกระทบนั้น “ปลอดภัย” หรืออยู่ในสถานะที่จะกู้คืนได้ แม้ว่ารายงานในตอนแรกระบุว่าแฮ็กเกอร์ได้เงินไป 150 ล้านเหรียญ แต่การประมาณการใหม่นี้ทำให้ยอดเงินรวมเข้าใกล้ 200 ล้านดอลลาร์

มีรายงานว่า สมาชิกของทีม Ocean Protocol ได้ระงับโทเค็น OCEAN มากกว่า 21 ล้านโทเค็น ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 7.8 ล้านดอลลาร์  ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาโครงการก็ได้ประกาศว่ากำลังเริ่มทำ hard fork สัญญาเพื่อ “ย้อนกลับผลร้ายของการแฮ็ก สำหรับทุกคนที่เลือกใช้สัญญาเวอร์ชันใหม่”

Bitfinex และ Tether ( USDT ) มูลค่า 33 ล้านดอลล่าร์ ก็มีรายงานว่าถูกระงับแล้ว โดย Lyu ระบุว่า หน่วยงานได้ระงับเพิ่มอีก 2 ล้านดอลล่าร์ใน OMNI และ TRON รวมไปถึงยังได้ประสานงานกับ VIDT_Datalink เพื่ออายัดและกู้คืนโทเค็น VIDT 14.49 ล้านดอลลาร์ และทำงานร่วมกับ Covesting เพื่อหยุดและกู้คืนโทเค็น COV มูลค่า 560,000 ดอลลาร์ นอกจากนี้ Akropolis ยังได้หยุดการทำธุรกรรม AKRO ทั้งหมดชั่วคราวและขึ้นบัญชีดำที่อยู่ของแฮ็กเกอร์

Lyu กล่าวว่า KuCoin ได้ทำงานร่วมกับ Silent Notary เพื่ออัปเกรดสัญญา SNTR และแทนที่โทเค็นที่ถูกขโมยไป 78.9 พันล้านเหรียญหรือประมาณ 100,000 ดอลลาร์ และ KuCoin ยังทำงานร่วมกับ Orion Protocol เพื่อทำการแลกเปลี่ยนโทเค็น ORN 3.81 ล้าน ORN ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 8.8 ล้านดอลลาร์ และ Velo Labs ที่มีการ re-deploy และแทนที่โทเค็น VELO 120 ล้านที่โอนไปยังที่อยู่ของแฮ็กเกอร์ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 70.8 ล้านดอลลาร์  และมีรายงานว่า Kardiachain สามารถกู้คืน 9 ล้านดอลลาร์จาก 524,948,751 KAI ที่ถูกขโมยจาก 2,976 กระเป๋า จาก token swap

Aleph รายงานว่า 8.5 ล้าน ALEPH หรือประมาณ 1.2 ล้านดอลลาร์ ถูกแฮ็กไปจาก Kucoin โดยโครงการระบุว่าได้ออกโทเค็นใหม่ใน smart contract ใหม่โดยที่อยู่ก่อนหน้านี้และโทเค็นนั้น “เลิกใช้แล้ว” 

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่มาตรการทั้งหมดที่ได้ผล โดยในทวีตเมื่อวันที่ 27 กันยายน จาก Whale Alert มีรายงานว่าแฮ็กเกอร์ KuCoin ได้ย้ายโทเค็น Synthetix Network ( SNX ) จำนวน 540,000 รายการซึ่งมีมูลค่าประมาณ 2.7 ล้านดอลลาร์ ในการทำธุรกรรมหลายรายการไปยังกระเป๋าเงินที่ไม่รู้จัก และโครงการยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ใด ๆ

Lyu ระบุว่า KuCoin พร้อมที่จะชดเชยเงินทุนของผู้ใช้ทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบจากการแฮ็คผ่านกองทุนประกัน โดย CEO กล่าวว่าเว็บเทรด “จะกลับมาดำเนินการทั้งหมดภายในหนึ่งสัปดาห์”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR