ความสำเร็จของ UNI จาก Uniswap ทำให้เกิดคำถามตามมาว่ามันคือ “หลักทรัพย์” หรือไม่?

โลกของ decentralized finance (DeFi) รอคอมายหลายเดือนสำหรับเหรียญของ Uniswap ซึ่งเป็นโปรโตคอล decentralized exchange อันดับต้น ๆ ตามปริมาณการซื้อขาย

ราคาของ UNI พุ่งทะยานไปถึง 8.6 ดอลล่าร์ สิ่งนี้ตามมาด้วยความกังวลที่เกิดขึ้นว่าสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ( SEC) อาจเข้ามาจับตาดูโทเค็นอย่างใกล้ชิด

Greg Lisa หุ้นส่วนของ Hogan Lovells ซึ่งเคยเห็นการปะทะกันของ DeFi และ SEC มาก่อน โดยเขาเคยทำงานในคดีของ EtherDelta โดยถูกตัดสินว่าเป็นการดำเนินการเว็บเทรดที่ไม่ได้ลงทะเบียน ซึ่งเขากล่าวว่า UNI เป็นเหมือนระเบิดเวลา

“ถ้าสิ่งนี้ไม่ทำให้เกิดการตรวจสอบข้อเท็จจริงของหน่วยงานกำกับดูแลจะเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก  คำถามที่ใหญ่ที่สุดคือเมื่อไหร่ ไม่ว่า SEC และหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ (หรือหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย) จะออกมาพูด / ทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้” Lisa กล่าว

ปัญหาที่นักกฎหมายกังวลคือ UNI ดูเหมือนจะเป็นหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ลงทะเบียน และสำหรับ SEC หากมีการแจกจ่ายโทเค็นที่เหมือนเป็นหลักทรัพย์ และมีการซื้อขาย สิ่งนี้ก็อาจตกอยู่ในการสอบสวนได้

Stephen Palley ที่ปรึกษาและหุ้นส่วนของ Anderson Kill ได้สร้างแบบสำรวจ เมื่อต้นสัปดาห์นี้ กับคำถามง่ายๆว่า UNI คือหลักทรัพย์หรือไม่? โดยผลโหวตมากกว่า 600 คะแนนเลือก: “f*** the law man” ถึงกระนั้นตัวเลือก “ใช่” และ “ไม่ใช่” ก็ออกมาค่อนข้างเท่าเทียมกันโดย 28% ระบุว่า UNI ดูเหมือนเป็นหลักทรัพย์และ 24% ที่โต้แย้งในทางตรงกันข้าม

แต่อย่างไรก็ตาม กฎหมายหลักทรัพย์นั้นมีความหมายที่ค่อนข้างกว้าง ๆ รวมถึงคนในหน่วยงาน SEC เองก็ประกอบไปด้วยผู้คนที่มีมุมมองที่แตกต่างกันในเรื่องต่าง ๆ เช่น ทรัพย์สินดิจิทัล และลักษณะของพวกเขา เมื่อพวกเขาเผชิญหน้าและโต้ตอบกับกฎระเบียบของสหรัฐฯ

“ถ้า Uniswap เป็นหลักทรัพย์นั่นหมายความว่า Airdrop เป็นความคิดที่ไม่ดี  หลักทรัพย์เป็นสิ่งที่ดี – เป็นการดีที่จะมีการกำกับดูแลที่แท้จริงและความยืดหยุ่นในการแบ่งปันความเสี่ยงและให้รางวัล – แต่มันมีกฎหมายอยู่ซึ่งคุณต้องปฏิบัติตาม” Bruce Fenton, CEO ของ Chainstone Lab สมาชิก FINRA กล่าว

นอกจากนี้หากมีการมองว่า airdrop เป็นข้อเสนอของหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ลงทะเบียนอาจทำให้เกิดปัญหากับ CEX ที่ลิสต์โทเค็น UNI เนื่องจากหลักทรัพย์ต้องจดทะเบียนโดย broker

“ถ้าSEC กล่าวว่ามันเป็นหลักทรัพย์แล้ว จะไม่มีเว็บเทรดไหนลิสต์มันได้จนกว่าพวกเขาจะได้รับการจดทะเบียนเป็น broker – และมีเพียงไม่กี่โบรกเกอร์ที่ได้รับใบอนุญาตดังกล่าวและพวกเค้าไม่ใช่เว็บเทรดขนาดใหญ่” Fenton กล่าว

Greg Lisa ยืนยันว่าที่สุดแล้ว SEC จะออกมาตอบสนองต่อ UNI ในที่สุด

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR