นักพัฒนา Ethereum กำลังหารือเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพของ GAS แต่มันอาจจะสายเกินไปซักหน่อย

เหล่านักพัฒนา Ethereum ได้จัดให้มีการหารือเกี่ยวกับข้อเสนอในการปรับปรุงค่า GAS บนเครือข่ายที่ยังคงสูงอยู่มาก

วาระการประชุมประกอบด้วยประเด็นการอภิปรายหลายประเด็นเกี่ยวกับราคา GAS ที่สูง และวิธีการบรรเทาปัญหา Ffp Alexey Akhunov นักวิจัยอิสระของ Ethereum เปิดใจพร้อมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโทเค็น GAS และวิธีที่พวกเขาสามารถผลักดันราคาให้สูงกว่าปกติได้

เขาเน้นว่า mempool มักจะเต็มไปด้วยธุรกรรมที่เสนอราคา GAS เพื่อสร้างเหรียญเหล่านี้ และเปรียบเทียบวิธีการนี้เหมือนกับ order book ในเว็บเทรด ที่นักเทรดต่างหาซื้อ dip ด้วย order book ราคาต่ำ 

ในขณะที่ข้อเสนอในการกำจัดกลไกการคืนเงินที่เป็นรากฐานของโทเค็น GAS Akhunov ยอมรับว่าขนาดของการสร้างโทเค็น GAS สามารถคิดเป็นประมาณ 2% ของการใช้ GAS ในปัจจุบัน สิ่งนี้จะชี้ให้เห็นว่าการมีส่วนร่วมเชิงลบใด ๆ ที่พวกเขาอาจมีได้นั้นอาจมีการจำกัด size แต่เขาบอกว่าเขาจะต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนที่จะพูดคุยถึงทางเลือกต่างๆอย่างเป็นทางการเพื่อกำจัดกลไกนี้

หัวข้อที่เหลือในแง่ของการอภิปรายราคา GAS  หนึ่งในนั้นรวมถึง EIP ที่เพิ่งเปิดตัวซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum และ Martin Swende ผู้พัฒนาหลัก

EIP-2929 ข้อเสนอนี้จะเพิ่มต้นทุน GAS อย่างมากสำหรับการดำเนินการ อย่างไรก็ตามการดำเนินการนี้เป็นการป้องกันจากการโจมตี Denial of Service ที่อาจเกิดขึ้นและข้อมูลจำเพาะของการเปลี่ยนแปลงนี้ หมายความว่าการดำเนินการบางอย่างอาจถูกลง อย่างไรก็ตาม Akhunov ไม่แน่ใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง

EIP ที่อาจมีผลกระทบมากที่สุดต่อประสบการณ์ของผู้ใช้ทั่วไปคือ EIP-2711 ซึ่งข้อเสนอนี้สามารถให้บัญชีหนึ่งจ่ายค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของผู้อื่น สร้างธุรกรรมเป็นกลุ่มที่รับประกันว่าจะดำเนินการตามลำดับที่ส่งและมีการจำกัดเวลาแบบอัตโนมัติสำหรับธุรกรรมใน mempool

การเปลี่ยนแปลงนี้อาจส่งผลให้ประหยัดค่า GAS ได้เช่นกัน เนื่องจากระบบดังกล่าวได้ถูกนำไปใช้แล้วที่ application layer บนแพลตฟอร์มเช่น Uniswap ผู้พัฒนา Micah Zoltu กล่าว การทำเช่นนั้นผ่าน smart contract หมายความว่าธุรกรรมจะยังคงรวมอยู่ในธุรกรรมที่ล้มเหลว ในขณะที่ภายใต้ข้อเสนอนี้ failed transaction จะถูกลบออกไปหลังจากหมดอายุ

อย่างไรก็ตามข้อเสนอดังกล่าวได้รับการหารือในเบื้องต้นเท่านั้นและยังไม่มีการตัดสินใจใด ๆ 

โดยรวมแล้ว การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะมีการรวมไว้ใน Berlin hard fork ซึ่งเดิมคาดว่าจะมาในช่วงฤดูร้อนนี้ อย่างไรก็ตามข้อเสนอจำนวนมากยังคงต้องได้รับการทดสอบและได้รับการอนุมัติซึ่งบ่งชี้ว่าการ hard fork ยังคงต้องใช้เวลา

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป