“บราซิลมีแนวโน้มที่จะได้ใช้ CBDC ในปี 2022” ประธานธนาคารกลางกล่าว

ในการให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg TV Roberto Campos Neto ประธานธนาคารกลางของบราซิล กล่าวกับบรรณาธิการ Erik Schatzker ว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) จะเป็นจุดสูงสุดของความพยายามอื่น ๆ ในการปรับปรุงระบบธนาคารของบราซิลให้ทันสมัย โดยบราซิลเป็นหนึ่งในธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลกที่ดำเนินโครงการในด้านนี้

Neto กล่าวว่า ความเป็นผู้นำของธนาคารกลางที่แข็งแกร่งก่อนหน้านี้ได้สร้างพื้นที่สำหรับการสร้างสรรค์นวัตกรรม และเมื่อเขาก้าวเข้าสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีของธนาคารในปี 2019 ซึ่งนำไปสู่นโยบายที่มุ่งปรับปรุงระบบการเงินของบราซิลให้ทันสมัยและส่งเสริมการแข่งขัน โดยส่วนหนึ่งของวาระนี้รวมถึงระบบการชำระเงินแบบทันทีซึ่ง Neto กล่าวว่าธนาคารคาดว่าจะใช้งานได้ในเดือนพฤศจิกายน พร้อมกับนโยบายอื่น ๆ เพื่อส่งเสริมการแข่งขัน โดย Neto กล่าวว่าจะสร้าง “open banking system” ในบราซิล 

“จริงๆแล้วมันจะเหมือนกับที่เราเรียกกันว่า open finance system” เขากล่าวกับ Bloomberg

Neto กล่าวว่ามันจะเป็นผลจากหลายแง่มุมของวาระการประชุมที่มารวมกัน ประเทศจำเป็นต้องส่งเสริมและเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับสกุลเงินก่อนที่จะก้าวสู่ดิจิทัล ซึ่งรวมถึง “การทำให้เป็นสากล”

“ผมคิดว่าสกุลเงินดิจิทัลไม่ใช่สาเหตุแต่เป็นผลที่ตามมา การที่จะมีสิ่งนั้นคุณต้องมีระบบการชำระเงินแบบทันทีที่มีประสิทธิภาพและทำงานร่วมกันได้ คุณต้องมีระบบเปิดที่คุณสามารถสร้างการแข่งขัน และคุณต้องมีสกุลเงินที่มีความน่าเชื่อถือ สามารถแลกเปลี่ยนได้และเป็นสากล และจากนั้นหากคุณมีส่วนผสมทั้งหมดเหล่านี้ คุณก็พร้อมที่จะมีสกุลเงินดิจิทัล “Neto กล่าว

นอกจากนี้วันเปิดตัวในปี 2022 อาจตรงกับการเปิดตัวเงินหยวนดิจิทัลจากจีน ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา PBOC ได้ประกาศว่าเงินหยวนดิจิทัลสามารถพร้อมใช้งานได้ในช่วงโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022

อ้างอิง : LINK 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป