ความสนใจของผู้คนในสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) มีมากกว่า Bitcoin ในปี 2020

รายงานฉบับใหม่จากธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ ( BIS ) แสดงให้เห็นว่าปี 2020 เป็นปีที่แรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ได้เริ่มต้นอย่างแท้จริง

รายงานเผยแพร่เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม โดย BIS ได้วิเคราะห์สถานะทั่วโลกของงานวิจัยและการพัฒนาของ CBDC , แนวทางด้านเทคนิคและนโยบายเชิงนโยบาย การวิจัยยังครอบคลุมการพูดถึงของธนาคารกลางมากกว่า 16,000 ครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และประเมินการออกแบบและแรงจูงใจของ CBDC ที่มีอยู่เบื้องหลังการยอมรับของประเทศต่างๆ

“ทัศนคติที่ว่าธนาคารกลางควรออก [CBDC] นั้นได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดหรือไม่ในช่วงปีที่ผ่านมา” ผู้เขียนรายงานกล่าว  งานวิจัยของพวกเขารวมถึงการวิเคราะห์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลประโยชน์สาธารณะใน CBDC เมื่อเวลาผ่านไป โดยข้อมูลของ BIS แสดงให้เห็นว่าในปี 2020 การค้นหา CBDC ทางอินเทอร์เน็ตทั่วโลกมีมากกว่าการค้นหา Bitcoin ( BTC ) และ Libra ของ Facebook อย่างชัดเจน

ข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า “CBDC ได้รับความสนใจจากทั่วโลก” ในปี 2020 โดย BIS ให้สมมติฐานหลายประการว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนี้ โดยประการแรก ชี้ไปที่ Libra ของ Facebook และการตอบสนองของภาครัฐที่ตามมาในปี 2019

เมื่อปลายปี 2019 “ธนาคารกลางซึ่งเป็นตัวแทนหนึ่งในห้าของประชากรโลกรายงานว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะออก CBDC ในเร็ว ๆ นี้” ยิ่งไปกว่านั้นก็มีแนวโน้มที่จะออก CBDC ในส่วนของรายย่อยในระยะกลาง (1-6 ปี) ก็เพิ่มขึ้นสองเท่าในปี 2019″

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้แนวโน้มนี้เร็วขึ้นในการวิเคราะห์ของ BIS คือการมาของ COVID-19

“มาตรการ Social distancing , ความกังวลของประชาชนที่ว่าเงินสดอาจเป็นตัวแพร่เชื้อไวรัส COVID-19 และแผนการจ่ายเงินแบบใหม่ของรัฐบาลต่อบุคคลได้เร่งการเปลี่ยนแปลงไปสู่การชำระเงินแบบดิจิทัลมากขึ้น”

BIS ให้ความสนใจไปที่สหรัฐอเมริกาซึ่งอ้างถึงศักยภาพของ “เงินดอลลาร์ดิจิทัล” เพื่อเร่งการเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือของรัฐบาลให้กับประชาชน และในเนเธอร์แลนด์ , จีนและสวีเดน ที่ธนาคารกลางมีการจัดให้การวิจัย Cbdc มีลำดับความสำคัญที่สูงขึ้นในช่วงระหว่างการระบาด

ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้อาจเพียงพอในมุมมองของ BIS ที่จะเอาชนะการปรับตัวในพฤติกรรมการชำระเงินของรายย่อย 

“เมื่อพฤติกรรมเปลี่ยนไป พวกเขาก็มักจะทำมันอย่างต่อเนื่อง ในทำนองเดียวกัน พฤติกรรมการชำระเงินที่เปลี่ยนไปซึ่งเกิดจากวิกฤต COVID-19 เช่นการใช้การชำระเงินแบบดิจิทัลมากขึ้น ก็อาจส่งผลกระทบออกไปในวงกว้างในอนาคต”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป