“หยวนดิจิตอล ไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อความเป็นเจ้าโลกของดอลลาร์สหรัฐ” ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

Eswar Prasad ศาสตราจารย์ด้านนโยบายการค้าของมหาวิทยาลัยคอร์แนลเชื่อว่า แม้เงิน หยวนดิจิตอล ของจีนจะช่วยเพิ่มบทบาทของเงินหยวนในฐานะสกุลเงินสำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศ แต่ก็ “แทบจะไม่ทำให้สถานะที่โดดเด่นเงินดอลลาร์สหรัฐฯลดลง”

ในความเห็นที่ตีพิมพ์ใน Project Syndicate นั้น Prasad ระบุว่ารัฐบาลจีนควรปฏิรูปตลาดการเงินของประเทศต่อไปและขจัดข้อจำกัดในเรื่องของ capital flow เพื่อให้ CBDC ของจีนและระบบการชำระเงินข้ามพรมแดนของประเทศอยู่ในขอบเขตทั่วโลกเพื่อเสริมสร้างการยอมรับการใช้งาน

ศาสตราจารย์กล่าวว่าเงินหยวนได้รับผลกำไรอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้งในรูปแบบการชำระเงินและในฐานะสกุลเงินสำรอง โดยเขากล่าวว่าสิ่งนี้สามารถนำมาประกอบเป็นค่าใช้จ่ายของสกุลเงินเช่นยูโรและปอนด์อังกฤษ:

“แม้ว่า IMF จะเพิ่มเงินหยวนเข้ากับสี่สกุลเงินที่มีอยู่ในตะกร้า SDR และให้น้ำหนัก 10.9% แต่ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นเงินยูโร ปอนด์ และเงินเยนของญี่ปุ่น ไม่ใช่ดอลลาร์”

ธนาคารประชาชนจีน “ยังคงเป็นคนควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวน”  Prasad กล่าวเสริมว่านโยบายดังกล่าวดูเหมือนจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง “อย่างมีนัยสำคัญในเร็ว ๆ นี้”

อย่างไรก็ตามศาสตราจารย์ชี้แจงว่าเนื่องจากประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ ก็มีการเชื่อมโยงทางการค้าและการเงินที่มั่นคงกับจีนพวกเขา “อาจเริ่มออก invoice และชำระธุรกรรมโดยตรง” เป็นสกุลเงินของประเทศ และสามารถนำเงินหยวนดิจิตอลไปใช้ได้อย่างง่ายดายเมื่อีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

กระทรวงพาณิชย์ของจีนประกาศเมื่อวันที่ 14 สิงหาคมว่าจะขยายการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของประเทศไปที่ ปักกิ่ง เช่นเดียวกับ มณฑลเทียนจิน และเหอเป่ย

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป