สหรัฐฯฟ้องเรียกคืนเงินสกุลเงินดิจิทัลที่แฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือขโมยไป

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ยื่นฟ้องในวันนี้เพื่อขอเข้าควบคุมบัญชี Bitcoin และ Ethereum กว่า 280 บัญชีที่เชื่อว่าเป็นของแฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือที่ขโมยเงินมาจากเว็บเทรด cryptocurrency สองแห่ง ซึ่งเกิดขึ้นในวันที่ 1 กรกฎาคม 2019 และ 25 กันยายน 2019

“วันนี้กระทรวงยุติธรรมได้ยื่นเรื่องร้องเรียนการริบทรัพย์สิน โดยมีรายละเอียดการแฮ็กเว็บเทรดสกุลเงินดิจิตอล 2 รายการโดยแฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือ” แถลงการณ์ระบุเมื่อวันที่ 27 สิงหาคมจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐหรือ DoJ “แฮ็กเกอร์เหล่านี้ขโมยสกุลเงินดิจิทัลมูลค่าหลายล้านดอลลาร์และฟอกเงินผ่านทาง OTC ของจีน” 

“แม้จะมีการใช้เทคนิคการฟอกเงินที่ซับซ้อน แต่หน่วย Cybercrimes ของ IRS-CI ก็สามารถติดตามเงินที่ถูกขโมย กลับไปยังนัแฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือได้สำเร็จ” Don Fort หัวหน้าแผนกสืบสวนอาชญากรรมของ IRS IRS-CI อธิบาย 

แฮ็กเกอร์ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นพันธมิตรกับเกาหลีเหนือได้โจมตีเว็บเทรด crypto และขโมยเงินไปมูลค่า 270,000 ดอลลาร์ใน altcoins โดยส่งทรัพย์สินผ่านกระเป๋าสตางค์มากมาย และมีการแลกเปลี่ยนเป็นเหรียญและโทเค็นอื่น ๆ รวมถึง BTC และ USDT ตามคำร้องเรียนในเดือนกรกฎาคม 2019 ที่ระบุไว้ของ DoJ วันที่ 27 ส.ค.

ในเดือนกันยายนปี 2019 ก็มีการกระทำที่คล้ายคลึงกัน โดยแฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือได้โจมตีผู้ประกอบธุรกิจคริปโตในสหรัฐอเมริกา รวมถึงหน่วยงานพันธมิตร “แฮ็กเกอร์ขโมยเงินไปเกือบ 2.5 ล้านดอลลาร์และฟอกเงินผ่านบัญชีมากกว่า 100 บัญชีในเว็บเทรดอื่น” แถลงการณ์ระบุ โดยระบุว่าการแฮ็กดังกล่าวข้างต้นรวมไปถึงการแฮ็กในเดือนมีนาคม 2020 มีการฟอกเงินผ่านทาง OTC ในจีนเพื่อหลบซ่อนการกระทำของพวกเขา

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป