ค่า Difficulty ในการขุด Bitcoin เพิ่มขึ้น 9% นับตั้งแต่ผ่านการ Halving

หลังจากมีการ Halving ไปในวันที่ 11 พฤษภาคม หลายคนคาดเดาว่านักขุดจะยอมแพ้ แต่เมื่อเวลาล่วงเลยผ่านไป 3 เดือน อัตรา hash rate และค่า Difficulty ของ Bitcoin กลับสูงเป็นประวัติการณ์

อัตรา hash rate ที่สูงและอุตสาหกรรมการขุด Bitcoin ( BTC ) ที่มั่นคง เป็นสัญญาณเชิงบวกสำหรับแนวโน้มระยะกลางถึงระยะยาวของ BTC

อัตรา hash rate ที่เพิ่มขึ้นเป็นผลดีต่อ Bitcoin

ตามข้อมูลจาก Glassnode ความยากในการขุด Bitcoin เพิ่มขึ้น 3.6% ในวันที่ 24 สิงหาคม และตอนนี้ก็พุ่งสูงขึ้นสู่ระดับสูงสุดใหม่ โดยข้อมูลแสดงให้เห็นว่านักขุดจำนวนมากกำลังขุด BTC อย่างแข็งขันยิ่งกว่าก่อนที่จะเกิดการ Halving

ในทางทฤษฎีราคา BTC ที่เพิ่มขึ้นควรชดเชยจำนวน BTC ที่ต่ำกว่าที่ผู้ขุดจะได้รับ แต่ราคาของ BTC จะต้องเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อให้การขุดน่าสนใจยิ่งขึ้น

การฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของอัตรา hash rate นับตั้งแต่ Halving และค่าความยากในการขุดที่พุ่งสูงขึ้นทำให้นักขุดคาดการณ์วถึงแนวโน้มราคา Bitcoin ในระยะกลางที่แข็งแกร่ง

อีกสาเหตุหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังอัตรา hash rate ที่เพิ่มขึ้นคือผลกำไรขอนักขุดในจีน โดยในมณฑลเสฉวนกำลังอยู่ในช่วงฤดูฝนและความอุดมสมบูรณ์ของโรงไฟฟ้าพลังน้ำในภูมิภาคนี้ก็ช่วยให้นักขุดได้รับพลังงานไฟฟ้าที่ถูกกว่าซึ่งจะช่วยลดต้นทุนโดยรวมได้

JP Baric ซีอีโอของ Mining Store  กล่าวว่า :

“รายได้จากการขุด Bitcoin ด้วยฮาร์ดแวร์รุ่นล่าสุดมีตั้งแต่ $70 / MWh ไปจนถึง $200 / MWh ขึ้นอยู่กับราคาของ BTC , อัตรา hash rateทั่วโลกและค่าความยาก  ขณะที่ในปัจจุบันมีการผลิตไฟฟ้าในราคา $17 ต่อ MWh ที่โรงงานก๊าซธรรมชาติ “

การบรรจบกันของกระแสไฟฟ้าที่ถูกมากในประเทศจีนและทัศนคติในแง่ดีของนักขุดเกี่ยวกับราคา BTC ดูเหมือนจะเป็นตัวเร่งของอัตรา hash rate ให้พุ่งสูงขึ้น

ทางด้าน Rafael Schultze-Kraft ก็ออกมากล่าวประชดประชันว่า “ค่า Difficulty เพิ่มขึ้น 9% หลังจากผ่าน Halving นี่หรือที่นักขุดจะยอมแพ้”

ด้าน Willy Woo นักวิเคราะห์กล่าวก่อนหน้านี้ว่า นักขุดเป็นหนึ่งในสองสาเหตุหลักของแรงเทขายภายนอกต่อราคา Bitcoin เมื่อนักขุดขาย BTC ออก มันก็มีแนวโน้มที่จะสร้างแรงกดดันอย่างมากต่อตลาดสกุลเงินดิจิทัล

แต่จากแนวโน้มของค่า Difficulty ในการขุดและอัตรา hash rate ทำให้นักขุดไม่น่าจะขาย BTC ต่อเนื่องในระยะเวลาอันใกล้นี้ เว้นแต่ว่าราคาของ BTC จะลดลงอย่างมากจนถึงจุดที่นักขุดไม่สามารถรักษากำไรได้อีกต่อไป

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป