ค่า Difficulty ของ Bitcoin พุ่งทำลายสถิติสูงสุดตลอดกาลครั้งใหม่

หลังจากที่อัตรา hash rate ของ Bitcoin ทำสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น เป็นเหตุให้การปรับค่า Difficulty ล่าสุดนั้นมีการเปลี่ยนแปลงที่ +9.89% ทำลายสถิติสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง โดยขึ้นไปมากกว่า 17.3 ล้านล้าน เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม

แม้ราคา Bitcoin ( BTC ) แทบจะไม่มีการเคลื่อนไหว แต่การเพิ่มขึ้นของปัจจัยพื้นฐานที่ทำให้เครือข่ายมีความปลอดภัยมากขึ้นนั้นถือเป็นข่าวที่ดีสำหรับนักลงทุนที่กังวลเกี่ยวกับอัตรา hash rate และค่า Difficulty ที่ลดลงก่อนหน้านี้ หลังจากผ่านเหตุการณ์การลดรางวัลบล็อคอย่าง Halving ครั้งที่สามในเดือนพฤษภาคม

ความกังวลเกี่ยวกับ Halving

ก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์บางคนคาดการณ์ว่า Halving เมื่อต้นปี จะนำไปสู่การยอมจำนนจำนวนมากจากนักขุดที่ไม่อาจทำกำไรได้อีกต่อไป

hash rate ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทันที หลังจาก Halving ซึ่งตามมาด้วยค่า Difficulty ที่ลดลง แต่ก็มีการปรับค่า Difficulty ขึ้นไปถึง 14.95% ในเดือนที่แล้ว

ด้วยอัตรา hash rate และค่า Difficulty ในขณะนี้ที่ทำสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์ ความกังวลใด ๆ เกี่ยวกับผลกระทบของ Halving นั้นดูเหมือนว่าจะได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่มีมูลความจริง

1 บล็อกต่อ 10 นาที

ค่า Difficulty ในการขุดจะได้รับการปรับโดยอัตโนมัติทุก ๆ บล็อค 2016 (หรือประมาณ 14 วัน) เพื่อให้มั่นใจว่ามีการสร้างบล็อกใหม่โดยเฉลี่ยเกิดขึ้นทุก 10 นาที

โดยทั่วไป hash rate จะมีความผันผวน (การเพิ่มพลัง hash rate หมายถึงบล็อกที่สร้างเร็วขึ้นดังนั้นจึงต้องเพิ่ม Difficulty ตามมา)

อย่างไรก็ตาม ค่า Difficulty ที่สูงขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการทำกำไรของนักขุด และเมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นอาจทำให้อัตรา hash rate กลับลงมาอีกครั้ง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป