นักวิจัยพบว่า Satoshi Nakamoto ใช้ PC เครื่องเดียวในการขุด Bitcoin 1.1M

Lerner ได้แสดงตัวอย่างการค้นพบล่าสุดของเขาว่า Satoshi Nakamoto ใช้ PC เครื่องเดียวในการขุด Bitcoin 1.1M โดยงานวิจัยของเขาอยู่บนพื้นฐานของรูปแบบที่ผิดปกติของ Least-Significant-Byte (LSB) ของ nonce field ของบล็อก

เมื่อเดือนมิถุนายน Lerner ตีพิมพ์การวิจัยเดิมของเขาจากปี 2013 โดยกล่าวว่าด้วยเหตุผลใดก็ไม่ทราบ Satoshi ได้ละเว้นจากการขุดใน 5 นาทีแรกของ block interval ขณะที่นักวิจัยคนอื่น ๆ ได้ขยายการวิจัยของ Lerner โดย TechMiX แสดงให้เห็นว่าบล็อกทั้งหมดที่ขุดโดย Satoshi สามารถแบ่งออกเป็น 5 ตะกร้า ตามการแจกแจงความถี่ของค่า Nonce LSB 

nonce จะเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่พยายามไขปริศนาการขุด ซึ่งเห็นได้ชัดว่าอุปกรณ์ของ Satoshi ไม่ได้ใช้พื้นที่ nonce ที่มีอยู่ทั้งหมดโดยมุ่งเน้นไปที่ระยะจำกัดเท่านั้น ซึ่งงานวิจัยล่าสุดของ Lerner ระบุว่า Satoshi กำลังลดค่า nonce แทน:

ปรากฎว่าสิ่งยี้เผยให้เห็นแนวโน้มที่แข็งแกร่งของอัลกอริธึมการขุด Patoshi ในการเลือก nonce ที่สูงขึ้นเมื่อสแกน nonce ภายใน แนวโน้มนี้แสดงให้เห็นว่า nonce กำลังลดลงซึ่งตรงข้ามกับ Satochi client  เวอร์ชัน 0.1

สิ่งนี้นำไปสู่ข้อสรุปที่น่าสนใจยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะยุติการอภิปรายเกี่ยวกับประเภทของอุปกรณ์ที่ Satoshi Nakamoto ใช้:

เนื่องจากความไม่สมดุลของ nonce ลดลง เมื่อวิเคราะห์สอง subranges สิ่งนี้จึงแสดงให้เห็นว่า Patoshi กำลังสแกน subranges ทั้ง 5 ในแบบขนานกัน สิ่งนี้ขัดแย้งกับทฤษฎีที่ว่า Patoshi ได้ใช้งานฟาร์มขุดเครื่องแรกที่มีคอมพิวเตอร์ 50 เครื่อง (หรือระบบแยกส่วนอื่น ๆ ) และสนับสนุนทฤษฎีที่ว่า Patoshi ใช้เพียงมัลติเธรดใน CPU ระดับไฮเอนด์

หากข้อสรุปของ Lerner ถูกต้อง ซึ่งจะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือมากขึ้นต่อสมมติฐานที่ว่า Satoshi Nakamoto เป็นบุคคลคนเดียวไม่ใช่ทีม นอกจากนี้ยังเป็นการตอกย้ำคำกล่าวอ้างของ Craig Wright ในการเป็นผู้สร้าง Bitcoin เนื่องจากเขาได้ระบุหลายครั้งว่าเขาใช้คอมพิวเตอร์หลายสิบเครื่องในการขุดช่วงแรก ๆ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป