5 สกุลเงินประจำชาติทั่วโลกที่ถูก Bitcoin แซงหน้าในปี 2020

ข้อมูลจากนักวิเคราะห์รายหนึ่งได้ทำการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของ Bitcoin ( BTC ) กับสกุลเงินทั่วโลกตั้งแต่ต้นปี 2020 โดยมีการเพิ่มขึ้นระหว่าง 50% ถึง 128% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักของโลก

นักวิเคราะห์กล่าวว่า : “อัปเดตราคา bitcoin ในสกุลเงินต่าง ๆ และในกรอบเวลาต่างๆ เริ่มต้น ด้วยในรอบปี ราคา BTC ขึ้น 57% ในสหภาพยุโรป และ 100% ในอาร์เจนตินา กับ บราซิล , SA, รัสเซีย , ตุรกีและอื่น ๆ (ราคาขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยน USD อย่างเป็นทางการและอาจแตกต่างกันในความเป็นจริง)”

Bitcoin ทำงานได้ดีขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับสกุลเงินที่ลดมูลค่าโดยเฉพาะสกุลเงินที่มีอัตราเงินเฟ้อสูง ยกตัวอย่างเช่น เงินเปโซอาร์เจนตินา ที่เงินเฟ้อสูงถึง 53.9% ในปี 2019 ซึ่งถือว่าสูงสุดในรอบกว่า 30 ปี

เมื่อเทียบกับ ลีร่าบราซิล และ เปโซอาร์เจนตินา Bitcoin มีกำไร 128.4% และ 103.5% และยังมีกำไร 56% ถึง 69% เมื่อเทียบกับสกุลเงินสำรองเช่นดอลลาร์สหรัฐและยูโร

ขณะที่โบลีวาร์เวเนซุเอลา ยังคงลดลงอย่างมหาศาลเมื่อเทียบกับ Bitcoin ท่ามกลางเงินเฟ้อสูงซึ่งลักษณะที่ไม่มั่นคงของเศรษฐกิจหลายประเทศในละตินอเมริกามักส่งผลให้เกิดการทำธุรกรรม Bitcoin แบบเพียร์ทูเพียร์ในเวเนซุเอลาและอาร์เจนตินา

Bitcoin สามารถป้องกันเงินเฟ้อได้หรือไม่?

ตั้งแต่ต้นปี 2020 นักลงทุนที่มีชื่อเสียงในวอลล์สตรีทเช่นมหาเศรษฐี Paul Tudor-Jones ได้กล่าวถึง Bitcoin ว่าเป็นสิ่งที่ป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ และบริษัท MicroStrategy ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ระดับพันล้านดอลลาร์ในสหรัฐฯเพิ่งซื้อ Bitcoin มูลค่า 250 ล้านดอลลาร์เป็นทรัพย์สินหลัก

ผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของ Bitcoin เมื่อเทียบกับสกุลเงินทั่วโลกทั้งหมดในแต่ละปี อาจทำให้ข้อโต้แย้งที่ว่า BTC มีการพัฒนาเป็น store of value

สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าราคา Bitcoin ลดลงมากกว่าสินค้าโภคภัณฑ์หรือดัชนีอื่น ๆ ในเดือนมีนาคม 2020 ซึ่งราคาลดลง 65% เป็น 3,596 ดอลลาร์ใน BitMEX

อย่างไรก็ตาม Bitcoin ก็ดีดตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งโดยทำสถิติสูงสุดต่อปีที่มากกว่า $12,400 และมีกำไร 244% เมื่อเทียบเป็นรายปีที่จุดสูงสุดของเดือน โดยนักวิเคราะห์ก็กล่าวเน้นย้ำถึงโมเมนตัมที่แข็งแกร่งของ BTC ว่า:

“Bitcoin ร่วงหนักกว่าสินค้าโภคภัณฑ์หรือดัชนีอื่น ๆ เมื่อต้นปีนี้  แต่ก็มีดัชนีหรือสินทรัพย์น้อยมากที่ฟื้นคืนจากความสูญเสียเหล่านั้น ในขณะเดียวกัน Bitcoin กลับเพิ่มขึ้นในทุกสกุลเงินตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ จาก 6% ในสวีเดนเป็น 50% ในบราซิลและแซมเบีย “

ราคา Bitcoin อาจได้รับประโยชน์จากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ

จากแนวโน้มราคาที่เป็นบวกของ BTC และผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำรอง Meltem Demirors หัวหน้าเจ้าหน้าที่กลยุทธ์ของ CoinShares กล่าวว่า Bitcoin จะยังคงประสบความสำเร็จท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน

ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่แน่นอนและค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่า Bitcoin ยังมีแนวโน้มที่จะได้รับประโยชน์เช่นเดียวกับทองคำ 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป