“Freedom of speech” : Blockchain จะช่วยให้คุณได้ “แสดงความคิดเห็น” โดยไม่เสี่ยงต่อการถูกลงโทษจากรัฐบาล

ในขณะที่ผู้คนยังคงคิดทบทวนหัวข้อต่าง ๆ เช่นการพัฒนาเทคโนโลยี มาตรการทางเศรษฐกิจและเสรีภาพในการพูด เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 แต่ตอนนี้ Blockchain ได้กลายเป็นทางออกสำหรับในหลายประเด็น Iva Wisher ผู้ร่วมก่อตั้ง Ignite ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม microblogging แบบ decentralized กล่าวว่า blockchain อาจเป็นวิธีแก้ปัญหาการถูกเซ็นเซอร์จากรัฐในปัจจุบัน 

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ Cointelegraph Wisher ชี้แจงว่า โดยทั่วไปแล้วเสรีภาพในการพูดหมายถึง “ความเป็นไปได้ที่จะแสดงความคิดเห็นใด ๆ แม้แต่เรื่องที่ไม่เป็นที่นิยม เว้นแต่ความคิดเห็นนี้จะเป็นการเรียกร้องให้ใช้ความรุนแรง”

เทคโนโลยี Blockchain สามารถเข้ามาเพื่อเปิดโอกาสให้คุณได้ “แสดงความคิดเห็นของคุณโดยไม่เสี่ยงต่อการถูกลงโทษจากรัฐบาล” Wisher กล่าวเสริม

Vladislavs Semjonovs ผู้ร่วมก่อตั้ง Ignite เชื่อว่าแพลตฟอร์ม decentralized พร้อมระบบการกำกับดูแลชุมชนอย่าง Ignite จะทำให้ “เป็นไปไม่ได้ในทางเทคนิค” ที่จะปฏิบัติถูกเซ็นเซอร์จากรัฐเช่น การแบน TikTok โดยรัฐบาลสหรัฐฯ:

“ก่อนอื่นเราจะต้องใช้ blockchain consensus เพื่อเผยแพร่โซลูชันเต็มรูปแบบของกลไกความเกี่ยวข้องของเนื้อหา ซึ่งทีม Prometeus [decentralized protocol] ได้ใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุดจาก big data และเทคโนโลยี AI ดังนั้นหลังจากใช้ consensus mechanismแล้ว เราสามารถใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยจาก AI เพื่อให้เนื้อหาที่เกี่ยวข้องสำหรับผู้ใช้ของเรา”

จากข้อมูลของ Wisher เครือข่ายโซเชียลที่ขับเคลื่อนด้วย blockchain หรือแพลตฟอร์ม microblogging ควรใช้ระบบการกลั่นกรองเนื้อหาที่ละเอียดอ่อนที่ได้รับการสนับสนุนโดย AI เพื่อ “ปกป้องผู้ใช้จากเนื้อหาที่ผิดกฎหมายทุกประเภท” เนื่องจากผู้ดูแลไม่ควรเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มแบบ decentralized เช่นเดียวกับที่เขาตั้งเป้าที่จะต่อสู้กับการถูกเซ็นเซอร์

เนื่องจากผู้ใช้จะยังคงสามารถเห็นโพสต์ที่คนอื่นมองว่าเป็น “คำพูดแสดงความเกลียดชัง” ได้ Semjonovs กล่าวว่าพวกเขา “จะต้องยืนยันด้วย captcha (…) ผู้ใช้สามารถตัดสินใจได้ตลอดเวลาว่าจะไม่ดูเนื้อหาใด ๆ จากผู้ใช้รายใดรายหนึ่ง”

“ประการแรก Ignite (หรือเครือข่ายสังคมอื่น ๆ ที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน) จะไม่สามารถดำรงอยู่ได้หากปราศจาก consensus mechanism ที่มีประสิทธิภาพและยืดหยุ่นตามที่ BSC ให้ไว้ ประการที่สอง BSC มีฟีเจอร์ของ mini-tokens (BEP8) ซึ่งเหมาะกับระบบชุมชน Ignite ที่กำลังจะเกิดขึ้น และสำหรับ Skynet เราแบ่งปันแนวคิดและทิศทางร่วมกันในการพัฒนาระบบนิเวศแบบกระจายอำนาจ เครือข่ายโซเชียลไม่สามารถรับประกัน UX ที่สะดวกสบายได้หากไม่มี CDN “

ผู้ร่วมก่อตั้งของ Ignite ทั้งสองเชื่อว่า ผลกระทบของการแบน TikTok ล่าสุดจากสหรัฐฯและมาตรการที่คล้ายกันของรัฐบาลอินเดียต่อแอปพลิเคชันของจีนจะ “เพิ่มขึ้นในช่วงหลังการระบาด”:

ผู้ร่วมก่อตั้งของ Ignite ทั้งสองเชื่อว่าผลกระทบของการห้าม TikTok ล่าสุดจากสหรัฐฯและมาตรการที่คล้ายกันของรัฐบาลอินเดียต่อแอปพลิเคชันของจีนจะ“ เพิ่มขึ้นในช่วงหลังการระบาด”:

“สำหรับพวกเรา เราเชื่อว่า blockchain media technologies ควรทำให้ผู้คนมีอิสระในการเลือกเนื้อหาโซเชียลมีเดียซึ่งเป็นวิธีเดียวกับที่เทคโนโลยี blockchain fintech นำอิสระดังกล่าวมาพร้อมกับกิจกรรมทางการเงินของพวกเขา”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป