Andre Cronje ผู้สร้าง YFI รู้สึกเบื่อและเซ็งกับชุมชน DeFi จนอยากจะเลิกทำแล้ว

Andre Cronje นักพัฒนาซอฟต์แวร์ ผู้สร้าง YFI และทำให้ DeFi เติบโตขึ้นอย่างมาก กำลังรู้สึกเบื่อและเซ็งกับชุมชน DeFi ที่มีแต่ “คนแย่ๆ” จนอยากจะเลิกทำแล้ว

เขาใช้เวลาร่วมปีในการสร้าง yEarn ซึ่งก่อนหน้านี้เรียกกันว่า iEearn ซึ่งจะส่งเงินฝากของผู้ใช้ไปยัง DeFi ที่มีกำไรมากที่สุด โดยในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม โปรโตคอลดังกล่าวก็ได้รับความนิยมสูงสุด มีเงินที่ถูกล็อคอยู่ใน smart contract ของ yEarn ถึง $345 ล้าน

สิ่งนี้ดูเหมือนการประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่ไม่ใช่ Cronje “ผมอยากจะเลิกทำมันอีกแล้ว ผมเซ็งและเบื่อพื้นที่นี้มาก” Cronje กล่าว

ปัญหานี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับการที่ Cronje ออกมากล่าวว่าอยากจะเลิกในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ จากคนแย่ ๆ ในชุมฃน DeFi โดยเค้านั้นพยายามสร้างโลกด้วยโปรโตคอลการให้กู้ยืมที่ไม่ต้องมีการควบคุม แต่ก็เหมือนการถ่มน้ำลายใส่หน้าตัวเอง หลังจากถูกกล่าวหาว่าตัวเค้านั้นมีอำนาจมากเกินไป “ผมโง่เอง ที่คิดว่ามันดีขึ้นแล้ว” Cronje กล่าว

เมื่อเดือนที่แล้ว Cronje พยายามที่จะรักษาระยะห่างระหว่างตัวเค้าเองและโปรโตคอลของเขาโดยการสร้าง YFI ซึ่งเป็น governance token ซึ่งออกให้เป็นรางวัลสำหรับผู้ที่ใช้โปรโตคอลของเขาช่วยให้ผู้ถือสามารถรันเครือข่ายได้ โดย Cronje กล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า YFI นั้น “ไร้ค่า” หรือเท่ากับ 0 โดยเขาเขียนไว้ในบล็อกโพสต์ว่า “ขอย้ำว่ามันมีมูลค่าทางการเงินเป็น 0” 

แต่มันกลับไม่ใช่อย่างนั้น โปรโตคอลของเค้าได้รับความนิยมมากขึ้นกว่าเดิม และทำให้เกิดปัญหามากขึ้น: YFI ตอนนี้มีมูลค่ากว่า $4,567 

Cronje ใช้เงิน 42,467 ดอลลาร์ในการสร้าง yEarn และเพิ่มเป็นสองเท่าในการ audit และ hosting “ผมเปิดตัว [YFI] เพื่อยกเลิกการควบคุมและค่าใช้จ่ายเหล่านี้” 

ขณะที่ “Hasu,” นักวิจัยได้เขียนบล็อกโพสต์โต้แย้งว่า Cronje สามารถขโมยเงินลูกค้า yEarn ประมาณ 40 ล้านดอลลาร์ซึ่งเก็บไว้ใน “yVaults” ได้เมื่อใดก็ตามที่เขาต้องการ 

ด้าน Cronje กล่าวตัดพ้อว่า “ผมไม่เข้าใจว่าทำไมทุกคนถึงต้องเป็นปฏิปักษ์กับผม และโจมตีโครงการของผมมากขนาดนี้ มีโครงการอื่นที่ระดมทุนด้วย VC มูลค่าหลายล้านดอลลาร์ที่พร้อมจะขโมยเงินได้ทันที รวมถึงบริการ custodial ที่โกหกว่าเป็น DeFi อีกทั้งมีโครงการหลอกลวงอีกตั้งมากมาย  แต่ที่นี่ ผมไม่ได้ระดมทุนสักแดงเดียว ผมสร้างมันขึ้นมาเองและผมก็ถูกโจมตีตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน” Cronje บอกตอบโต้นักวิจัย

“ผมไม่เข้าใจจริง ๆ พวก  ผมเซ็งและเบื่อพื้นที่นี้มาก มันไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลย” 

“ครั้งสุดท้ายที่ผมกลับมา ผมหวังว่ามันจะมีการเปลี่ยนแปลง แต่สำหรับตอนนี้มันมากเกินไปแล้ว และผมหวังว่าการที่มีโครงการต่าง ๆ ที่พยายามลอกเลียนแบบ YFI หลายสิบโครงการ จะช่วยขจัดปัญหาให้ไปจากผมด้วย  ผมจะได้ไปให้พ้นจากพื้นที่เป็นพิษนี้ซะที”

ขณะที่ Stani Kulechov  ผู้ก่อตั้ง Aave lending protocol กล่าวว่า “Cronje ชอบสร้างสิ่งต่างๆ เขาพร้อมจะกลับมาเสมอ เพราะเขาเป็นเหมือนพี่ชายของ DeFi”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป