จีนกำลังประสบปัญหาในการผลิต “ผู้เชี่ยวชาญด้าน Blockchain” ที่น้อยกว่าความต้องการมากๆ

ในขณะที่อุตสาหกรรม blockchain ยังคงขยายตัวไปทั่วประเทศจีน จึงทำให้เกิดความกังวลว่าภาคการศึกษาจะไม่สามารถเปิดตัวโปรแกรมการศึกษาที่ครอบคลุมในระดับปริญญาตรีที่เกี่ยวข้องกับ blockchain ได้ทันตามความต้องการที่สูงมากๆ

Sun Daojun หัวหน้าศูนย์วิจัยพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของ Communication University of China ในปักกิ่ง กล่าวว่าชุดแรกของ “บัณฑิตที่จบการศึกษาด้าน blockchain” จะเริ่มหลักสูตรในปลายปีนี้และสำเร็จการศึกษาในปี 2024

Sun กล่าวกับ Mars Finance ว่า เขาเชื่อว่าอุตสาหกรรม Blockchain ของจีนกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว แต่ภาคการศึกษากลับ “ล่าช้าอย่างมาก” เมื่อเทียบกับความต้องการผู้เชี่ยวชาญใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรม

ทางด้าน  Chengdu University of Information Technology เพิ่งประกาศเปิดตัวหลักสูตรระดับปริญญาตรีในสาขา “Blockchain Engineering” อย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม โดยการลงทะเบียนเสร็จสมบูรณ์แล้ว และคาดว่านักเรียนจะเริ่มต้นเรียนในเดือนกันยายน

ก่อนหน้านี้ เราเพิ่งรายงานว่าจากตัวเลขล่าสุดของแพลตฟอร์มการจัดหางานของจีน แสดงให้เห็นว่าเงินเดือนที่เกี่ยวข้องกับ blockchain กำลังเพิ่มขึ้นทั่วประเทศจีน ซึ่งน่าจะเกิดจากความต้องการผู้เชี่ยวชาญในภาคส่วนนี้ที่สูงเอามาก ๆ

โดยบริษัท “หลายร้อยแห่ง” ในจีน จ้างพนักงานสำหรับงานที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain ด้วยเงินเดือนต่อเดือนโดยเฉลี่ยเริ่มต้นที่ $2,865 หรือเกือบ 90,000 บาท  โดยสูงขึ้นจากค่าเฉลี่ย 1,230 ดอลลาร์ในปีที่แล้วอย่างมาก

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR