การจับกุมคนที่แฮ็ก Twitter ได้อย่างรวดเร็ว แสดงให้เห็นว่า Crypto นั้นง่ายต่อการตรวจสอบ

ในระหว่างวันที่ 4 สิงหาคม บุคคลสำคัญ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติตามกฎหมายในอุตสาหกรรม cryptocurrency ได้สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของการรับรู้ของสาธารณชนในอุตสาหกรรม โดยชี้ไปที่การจับกุมคนที่แฮ็ก Twitter ได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ว่าเป็นตัวอย่างของการใช้การวิเคราะห์ blockchain ที่สามารถใช้แก้ปัญหาอาชญากรรมได้

Twitter และการบังคับใช้กฎหมาย

Lana Schwartzmann หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแลของ Paxful กล่าวเกี่ยวกับการแฮ็ก Twitter ว่า “มันค่อนข้างน่าทึ่งเนื่องจากมันแตกต่างจากที่เราเห็นในโลกของเงิน Fiat ดั้งเดิม ซึ่งคุณจะไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเช่นนี้”

ทางด้าน  Jeff Horowitz หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแลของ Coinbase กล่าวทำนองเดียวกันว่า “เรื่องราวเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วที่ crypto  ได้ร่วมมือกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเพื่อติดตามปัญหาที่เกิดขึ้น”

Horowitz อธิบายถึงการปรับปรุงที่สำคัญเกี่ยวกับการสนทนาเกี่ยวกับกฎระเบียบและ crypto ในช่วงหนึ่งถึงสองปีที่ผ่านมา

Jonathan Levin ผู้ร่วมก่อตั้ง Chainalysis บริษัทที่ช่วยติดตาม Bitcoin ในการแฮ็ก Twitter จนนำมาสู่การจับกุม Graham Clark อายุ 17 ปี เปรียบเทียบการฟอกเงิน 10 ล้านดอลลาร์ใน Bitcoin ในแต่ละวันเทียบกับจำนวนเงินทั้งหมดที่เคลื่อนไหวบน blockchain : “มีมากกว่าหนึ่งพันล้านดอลล่าร์ที่เคลื่อนไหวบน bitcoin blockchain ต่อสัปดาห์ ดังนั้นนี่จึงเป็นมูลค่าที่น้อยมากเมื่อเทียบกับสิ่งที่เคลื่อนไหวบน blockchain”

Levin กล่าวต่อว่า “การขาดแนวทางการกำกับดูแลเป็นอุปสรรคหลักสำหรับสถาบันการเงินที่ทำงานกับ crypto”

ACFCS FinCrime สัปดาห์เสมือนจริง

Levin ยังพูดถึงเกี่ยวกับกลุ่ม Lazarus แฮ็กเกอร์ชื่อดังของเกาหลีเหนือในฐานะตัวอย่างของการบังคับใช้กฎหมายกับ crypto เทคโนโลยีที่ดีขึ้น โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมากระทรวงการคลังของสหรัฐฯได้ทำการลงโทษชาวจีนสองคนและกระเป๋าเงินดิจิตอลที่เกี่ยวข้องกับการจัดหาฟอกเงิน Crypto ที่ถูกขโมยของกลุ่ม Lazarus

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป