ตำรวจจับกุมวัยรุ่นอายุ 17 ปี ซึ่งคาดว่าเป็น ‘ผู้บงการ’ การแฮ็กครั้งใหญ่ที่สุดของ Twitter ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมตัววัยรุ่นอายุ 17 ปีโดยกล่าวว่าเป็น “ผู้บงการ” การละเมิด Twitter อย่างรุนแรง เมื่อไม่มานี้

“เช้านี้เจ้าหน้าที่ FBI, IRS, US Secret Service และ Florida ได้เข้าควบคุมตัววัยรุ่นอายุ 17 ปี ในแทมปา รัฐฟลอริดา โดยกล่าวหาว่าเขาเป็น ‘ผู้บงการ’ ที่อยู่เบื้องหลังการละเมิดความปลอดภัยและการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Twitter ” รายงานเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมจาก The Verge

การละเมิดบัญชี Twitter ชั้นนำมากมายที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม โดยรวมไปถึงคนดังมากมายเช่น Elon Musk , Joe Biden และ Bill Gates

วัยรุ่นดังกล่าวชื่อคลาร์ก 

คลาร์ก พำนักอยู่ในแทมปา รัฐฟลอริด้า จะต้องเผชิญกับการดำเนินคดีโดยทางเจ้าหน้าที่กล่าวว่า

“สำนักงานอัยการของรัฐจะต้องเป็นผู้จัดการกับคดีนี้มากกว่าอัยการสหรัฐ เพราะกฎหมายฟลอริดาทำให้เรามีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการจัดการกับความผิดในฐานะผู้ใหญ่ในคดีฉ้อโกงทางการเงินเช่นนี้” Andrew Warren ทนายความของรัฐ Hillsborough กล่าว

Andrew Warren กล่าวว่าเขาไม่สามารถอธิบายได้อย่างชัดเจนว่า คลาร์กมีผู้สมรู้ร่วมคิดหรือไม่โดยอ้างถึงการสอบสวนคดีในปัจจุบันควบคู่กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลาง 

“อย่าเข้าใจผิด นี่ไม่ใช่เด็กอายุ 17 ปีธรรมดา” วอร์เรนกล่าว “นี่เป็นการโจมตีที่ซับซ้อนอย่างมากในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน” เขากล่าวเสริม “มันอาจนำมาซึ่งการสูญเสียในระดับที่สูงมาก”

ผู้ถูกจับกุมรายอื่น ๆ

จากคำแถลงในวันที่ 31 กรกฎาคมของกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาหรือ DoJ โดยอ้างถึงการมีส่วนร่วมจาก FBI, US Secret Service, IRS และอื่น ๆ โดยระบุข้อกล่าวหาต่อบุคคล 3 คนที่เกี่ยวข้องกับ Twitter 

ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสาม – เป็นผู้อาศัยใน Bognor Regis ชาวอังกฤษอายุ 19 ปีหรือที่รู้จักกันในนาม “Chaewon” , Nima Fazeli ผู้อาศัยในออร์แลนโด ฟลอริดาอายุ 22 ปีเป็นที่รู้จักกันในนาม “Rolex” และ “เยาวชน” ที่ไม่ระบุชื่อ จากรัฐฟลอริดา 

“การประกาศในวันนี้แสดงให้เห็นว่าการแฮ็กที่ชั่วร้ายเพียงเพื่อความสนุกสนานหรือผลกำไรนั้นจะมีจบลงในเวลาอันสั้น” David Anderson ทนายความสหรัฐฯประจำเขตทางเหนือของแคลิฟอร์เนียกล่าวในแถลงการณ์ DoJ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป