ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย มีแผนเปิดตัว Stablecoin ที่ผูกกับรูเบิลรัสเซีย

Sberbank ซึ่งเป็นธนาคารของรัฐและเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการออก Stablecoin ของตนเอง

Sergey Popov ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจการทำธุรกรรมที่ Sberbank กล่าวว่า ธนาคามีความคิดในการออก Stablecoin ของมันเอง ซึ่งผูกแบบ 1 : 1 กับ รูเบิลรัสเซีย สำนักข่าวท้องถิ่น Kommersant รายงานเมื่อวันอังคาร

stablecoin จะเป็นไปตามกฎหมาย crypto ที่เพิ่งได้รับการอนุมัติ

จากรายงานดังกล่าว stablecoin จะสามารถใช้เพื่อชำระหนี้ที่เกี่ยวข้องกับ digital financial asset  โดย Popov ระบุว่า Sberbank จะสามารถออกโทเค็นได้ตามกฎหมาย crypto ที่ถูกเรียกว่า “On Digital Financial Assets” หรือ DFA 

“เราอาจจะออก stablecoinบนพื้นฐานของกฎหมายที่เพิ่งนำมาใช้  โดยผูก stabilcoin นี้กับรูเบิลเพื่อเป็นพื้นฐานหรือเครื่องมือสำหรับการ settlement ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ทางการเงินดิจิตอลอื่น ๆ ”

ปูตินเพิ่งลงนามในกฎหมาย Crypto

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้ลงนามในร่างกฎหมาย DFA ของรัสเซียอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม โดยการลงนามทำให้ชาวรัสเซียถูกห้ามใช้ cryptocurrencies เช่น Bitcoin ( BTC ) ในการชำระเงิน  ซึ่งจะเริ่มต้นในปี 2021 ส่วนการแลกเปลี่ยน crypto-to-crypto การซื้อและขายรวมถึงสินเชื่อใน crypto และการออก Stablecoin นั้นสามารถทำได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

Sberbank มีชื่อเสียงในแวดวง Crypto มาแล้ว โดยในเดือนพฤษภาคม Sberbank ใช้จ่ายเงินมากกว่า $100 ล้าน เพื่อทำให้ ATM บล็อคเชน กว่า 5,000 เครื่องที่สามารถขุด crypto ได้  และในเดือนพฤศจิกายน 2019 Sberbank ยังเป็นผู้บุกเบิกโซลูชัน blockchain สำหรับการซื้อคืนสัญญาหรือที่เรียกว่า repo

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป