ผู้สร้าง “Asuka.Finance” ซึ่ง Fork มาจาก YFI ได้ Exit scam ไปแล้วเรียบร้อย

Jongchan Jang ผู้สร้าง Asuka token ซึ่ง Fork มาจาก Yearn.Finance (YFI) และเป็นบุคคลที่รู้จักกันดีในชุมชน crypto เกาหลี ได้ทำการ exit scam ไปแล้ว

สำนักข่าวเกาหลีรายงานข่าวเมื่อวันจันทร์ โดยบอกว่า Jang ได้ทำการปิดเว็บไซต์ Asuka.Finance รวมถึงบัญชีโซเชียลมีเดียทั้งหมด  โดยราคาของโทเค็น Asuka ซึ่งเคยสูงถึง $1,600 ร่วงลงมาเหลือ $19

Asuka โปรโมตว่าตนเองนั้นเป็น “Dogecoin of DeFi tokens,” ตามรายงานจาก 4chan ที่โพสต์เมื่อวันอาทิตย์ โดยมี Total supply ทั้งหมดอยู่ที่ 21,000 โดยที่ 10,000 โทเค็นแรกที่จะสามารถ “farmed” ได้ในสัปดาห์แรก

“โครงการนี้แตกต่างจากโครงการที่ Fork จาก YFI ตัวอื่น ๆ เช่น YFII หรือ YFFI, โดย Asuka token จะจัดสรร 5% ในช่วง premine สำหรับการขยายผลตอบแทนให้กับ pool อื่น ๆ ในอนาคตจนกว่าจะถึงวันนั้น Governance contract สำหรับ Asuka token จะถูกจัดตั้งขึ้น โดย key holders ได้รับเลือกจาก farmers ที่ขุดได้มากที่สุด ตามรายงานจาก 4chan ซึ่งได้รับการตอบรับมากมายจากนักลงทุน

ในการ stake โทเค็นของ Asuka ผู้ใช้จะต้องซื้อ DAI stablecoin ของ MakerDAO ไปวางไว้ใน Balancer liquidity pool เพื่อรับโทเค็น “BPT” จากนั้นจึง stake โทเค็น (ไม่ชัดเจนว่า BPT ที่กล่าวถึงในที่นี้คือโทเค็นของ Blockport หรือไม่)

Doo Wan Nam ผู้พัฒนาธุรกิจของ MakerDAO ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้ทวีตว่า Jang ซึ่งครั้งหนึ่งเคยช่วย ETH Classic ได้เทขายเหรียญที่เค้าถือครองทั้งหมด และกล่าวว่า: “ผมรู้สึกละอายใจดังนั้นผมจะต้องหนีแล้วตอนนี้”

Jang ได้ทำการโอนเหรียญ DAI ไปยัง Binance แต่ทางด้านโฆษกของ Binance ได้กล่าวว่า “เราได้ระบุบัญชีที่เกี่ยวข้องแล้ว โดย Binance จะช่วยเหลือในการบังคับใช้กฎหมายของเกาหลีในการสอบสวนของพวกเขาเมื่อเราได้รับการร้องขอจากพวกเขา และเช่นเคยเราจะพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นทั้งบนแพลตฟอร์มของเราและสำหรับพื้นที่ crypto ให้มากขึ้น”

ปัจจุบันยังไม่ชัดเจนว่ามีผู้ใช้ใส่เงินลงไปในใส่โทเค็น Asuka เป็นจำนวนเท่าใด โดยทาง Doo Wan Nam กล่าวว่าจำนวนเงินที่เกี่ยวข้องนั้น “ค่อนข้างน้อย” โดยอาจต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์

ผู้ใช้สามารถ unstake โทเค็นของ Asuka ได้ ,ผ่านทาง Etherscan address โดยคลิกที่ “write” ใต้แถว “exit”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป