กรกฎาคมผ่านไปด้วยการเพิ่มของราคา Bitcoin และเดือนที่เลวร้ายที่สุดของดอลลาร์สหรัฐในรอบ 10 ปี

ดอลลาร์สหรัฐประสบกับเดือนที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 2010 ตรงกันข้ามกับสินทรัพย์ดิจิตอลเช่น bitcoin และ Ether ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก 

ตามรายงานของ The Financial Times พบว่า dollar index ซึ่งจะวัดค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ ที่รัฐบาลออกใน 6 สกุลเงิน ร่วงลง 4.3% ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นการลดลงรายเดือนที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2010 โดยเมื่อเทียบกับเงินยูโรนั้นลดลงมากกว่า 4.6% ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ลดลงมากกว่า 3% เมื่อเทียบกับเงินเยนของญี่ปุ่น 

การลดลงอย่างรวดเร็วของเงินดอลลาร์มาจากความไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจ โดยเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาธนาคารเพื่อการลงทุน  Goldman Sachs ได้ระบุถึงข้อกังวลที่เกิดขึ้นใหม่ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสถานะเงินสำรองของดอลลาร์สหรัฐ

“เมื่อรวมกับระดับที่สูงเป็นประวัติการณ์ของการหนี้สะสมของรัฐบาลสหรัฐ ความกังวลที่แท้จริงเกี่ยวกับเงินดอลลาร์สหรัฐในฐานะสกุลเงินสำรองก็เริ่มปรากฏขึ้น”

นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐก็รายงานถึง GDP ของสหรัฐประจำปีที่ลดลงมากกว่า 32% ในไตรมาสที่สอง ซึ่งเป็นการหดตัวที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ในขณะเดียวกันอัตราผลตอบแทน Treasury bond yields ก็ได้เข้าใกล้จุดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์หลังจากแถลงการณ์ของประธานธนาคารกลางสหรัฐ Jerome Powell ที่ยืนยันนโยบายการเงินเชิงรุกต่อวิกฤติ ตามที่ระบุไว้ใน The Wall Street Journal

ในขณะเดียวกัน bitcoin ก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงเดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นมากกว่า 21% ขณะที่ ETH เพิ่มขึ้นมากกว่า 48% ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม 

อ้างอิง : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

Bloomberg รายงาน: ชาวอเมริกันกำลังหาทางป้องกันการเสื่อมค่าของดอลลาร์ด้วยทองคำและ Bitcoin

Read Next

“ปูติน”ลงนามร่างกฎหมายที่จะห้ามการใช้ Crypto สำหรับการชำระเงิน โดยจะเริ่มต้นในปีหน้า

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์