“เราไม่รับผิดชอบต่อการหลอกลวง Crypto ใด ๆ ” ทีมกฎหมายของ YouTube กล่าว

ทีมกฎหมายของ YouTube แย้งว่าแพลตฟอร์มของตน จะไม่รับผิดชอบต่อการหลอกลวง cryptocurrency เนื่องจากผู้กระทำผิดเป็นบุคคลที่สาม

ทนายความของ Ripple และ CEO Brad Garlinghouse ได้ยื่นฟ้อง YouTube ในเดือนเมษายน เนื่องจากความล้มเหลวของแพลตฟอร์มในการปล่อยให้มีการหลอกลวง XRP บน YouTube โดย Ripple แย้งว่าYouTube ได้รับประโยชน์จากการกระทำของผู้หลอกลวงนั่นคือกำไรจากโฆษณาที่ต้องจ่ายเงิน

แต่ตามการอัพเดทวันที่ 21 กรกฏาคมบน Law360 ทนายความของ YouTube แย้งโดยอ้างถึงมาตรา 230 ของ Communications Decency Act – ซึ่งโดยทั่วไปจะปกป้องผู้เผยแพร่แพลตฟอร์มจากความรับผิดต่อข้อมูลที่บุคคลที่สามเป็นผู้สร้าง

ทีมกฎหมายของ YouTube แย้งว่า “การยืนยันโดยไม่เจตนา” ของช่อง Youtube ที่เป็น scam ไม่ได้เปลี่ยนแปลงความจริงที่ว่าเนื้อหานั้นสร้างขึ้นโดยบุคคลที่สามไม่ใช่แพลตฟอร์ม Youtube  และ YouTube ไม่ได้มีการชักชวนหรือมีส่วนร่วมในการหลอกลวงของงบุคคลที่สาม” ดังนั้นแพลตฟอร์มจึงไม่ต้องรับผิดชอบใด ๆ  

การแอบอ้างเป็น CEO

คดีของ Ripple นั้นมีการใช้  channel ของ Youtube ในการปลอมตัวเป็น CEO Brad Garlinghouse โดยนักหลอกลวงได้ใช้งาน channel ที่ไม่เกี่ยวข้องแต่ผ่านการตรวจสอบ และมีการแก้ไขโครงร่างและเนื้อหาเพื่อให้ดูเหมือนว่าเป็น channel ถูกกฎหมายเนื่องจากบัญชีมีการตรวจสอบแล้ว

ทีมกฎหมายของ YouTube ระบุว่า “ด้วยสิทธิ์ในการควบคุมการใช้ข้อมูลเชิงพาณิชย์สิทธิ์ในการประชาปกป้อข้อมูลส่วนบุคคล , รูปภาพหรือเสียงจากการใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ Ripple อ้างว่าแฮ็กเกอร์ที่เป็นบุคคลที่สามใช้ข้อมูลประจำตัวของ Garlinghouse ในวิดีโอไม่ใช่ YouTube”

นักหลอกลวง ปลอมตัวเป็นผู้คนที่มีชื่อเสียงมากมาย เพื่อพยายามที่จะหลอกลวง Bitcoin จากพวกเขา โดยเคยมีการปลอมเป็นทั้ง Elon Musk , ซีอีโอ Binance ,  Microsoft

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป