ผลประกอบการของ DeFi ลดลง 42% ในไตรมาส 2 แม้จะกำลังเป็นกระแสก็ตามที

ผลประกอบการของ DeFi ลดลง 42% ในไตรมาสที่ 2 แม้ว่าราคาโทเค็นจะพุ่งขึ้นอย่างมากก็ตามเนื่องจาก MakerDAO ปรับลดอัตราของ savings rate และ Synthetix เริ่มรายงานผลประกอบการที่แท้จริง

รายงานข่าวจาก Bankless ซึ่งเป็นสำนักข่าวที่มุ่งโฟกัสไปที่ DEFI ของ Ryan Sean Adams เปิดเผยว่า ผลประกอบการของ DeFi ลดลง 42% ในไตรมาสที่ 2 จาก $5.5 ล้านในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ ลดลงเหลือเพียง $ 3.9 ล้านในไตรมาสที่ 2  ซึ่งรายงานนี้ค่อนข้างน่าแปลกใจ เนื่องจากโทเค็นที่เกี่ยวข้องกับ DeFi ส่วนใหญ่ราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก

Dai Savings Rate ลดลง

ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือ MakerDAO เปลี่ยน stability fee (SF) ลงเป็น 0% หลังจากที่ตลาด Crypto เกิดการพังทลายในช่วงกลางเดือนมีนาคม อัตราของ Dai Savings Rate (DSR) ซึ่งก่อนหน้านี้สูงถึง 8% ก็ลดลงไปที่ศูนย์เช่นเดียวกัน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้รายรับของ Maker ลดลงจากกว่า 1.2 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรกลงมาอยู่ที่ประมาณ 150,000 ดอลลาร์ในไตรมาสที่สอง ขณะที่ DSR ก็ยังไม่ฟื้นตัวและยังคงอยู่ที่ 0% ในวันนี้ ตามรายงานของ Oasis DeFi savings

Synethix รายงานรายได้ไม่ถูกต้อง

Synthetix เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการลดลงของรายได้ในภาคธุรกิจ DeFi เนื่องจากผลประกอบการที่รายงานเกินจริงในไตรมาส 1 

แพลตฟอร์มของ Synthetix ได้แก้ไขปัญหาและรายงานผลประกอบการรายไตรมาสที่ 267,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งลดลงอย่างมาก จากที่รายงานไว้ 2 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาส 1 

จากข้อมูลดังกล่าว MakerDAO และ Synthetix ครองส่วนแบ่งรายได้มากกว่าครึ่งจากทั้งหมดสำหรับกลุ่มของ DeFi ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมปีนี้  โดยยอดคงเหลือได้เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในไตรมาสที่ 2 จากความนิยมของ Compound , Kyber, dYdX และ 0x

Kyber เป็นผู้มีรายได้สูงสุดในช่วงเวลานั้นด้วยมูลค่า 634,000 ดอลลาร์ ในช่วงสามเดือน ขณะที่ Compound มีรายได้เพียง 625,000 ดอลลาร์ และแพลตฟอร์ม DeFi อย่าง dYdX มีรายได้ประมาณ 624,000 ดอลลาร์ในขณะที่โพรโทคอล 0x สร้างรายได้ 445,000 ดอลลาร์ต่อไตรมาส

การเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นอีกประการในไตรมาสที่สองคือ การมาของผู้มาใหม่รวมถึง Uniswap V2 ซึ่งเปิดตัวในเดือนพฤษภาคม และ Balancer, Ren, Gnosis และ Loopring ซึ่งทั้งหมดมีการอัพเกรดโปรโตคอลหรือโทเค็นในช่วงเวลานั้น 

แม้ผลประกอบการของ DeFi จะลดลง แต่ประสิทธิภาพของโทเค็นก็น่าประทับใจอย่างมาก โดยส่วนใหญ่แล้วเหรียญของพวกเขามีกำไรมากกว่าสินทรัพย์ Crypto อื่น ๆ มากมาย  รวมถึงผู้ใช้งาน DeFi ก็เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะl iquidity mining

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป