“สมาคมธนาคารของอิตาลี” ประกาศ!! ธนาคารต่าง ๆ พร้อมแล้วในการนำร่อง “ยูโรดิจิตอล”

Italian Banking Association (ABI) สมาคมการของธนาคารของอิตาลี ประกาศว่าธนาคารต่าง ๆ พร้อมแล้วที่จะเริ่มนำร่องโครงการ CBDC อย่าง “ยูโรดิจิตอล”  

ABI นั้นประกอบไปด้วยสถาบันธนาคารอิตาลีมากกว่า 700 แห่ง ซึ่งได้แสดงความต้องการที่จะช่วยเร่งการดำเนินการของสกุลเงินดิจิทัลที่สนับสนุนโดยธนาคารกลางยุโรป (ECB) โดยการเข้าร่วมในโครงการและการทดลองที่เกี่ยวข้อง โดยเมื่อปีที่แล้ว ABI ได้มีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อทำการวิจัยสินทรัพย์ดิจิตอล

คณะทำงานได้มีการจัดลำดับความสำคัญของความจำเป็นสำหรับกรอบของสกุลเงินดิจิทัล เพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบของสหภาพยุโรปอย่างเต็มที่ และเพื่อให้ได้รับความเชื่อถือจากสาธารณะ และยังกล่าวว่าธนาคารจะมีบทบาทสำคัญในเรื่องนี้

ปัจจุบันธนาคารอิตาลี มีการทำงานด้วยเทคโนโลยี distributed ledger อยู่แล้ว โดยอ้างอิงจากโครงการ Spunta ซึ่งริเริ่มโดย ABI Lab เพื่อการผสานรวม blockchain และเร่งการประมวลผลการชำระบัญชีระหว่างธนาคาร

ตามรายงานของคณะทำงาน CBDC หรือ สกุลเงินดิจิทัลที่สนับสนุนโดยธนาคารกลาง จะเป็นการนำไปสู่นวัตกรรมในอนาคตของระบบธนาคารแบบดั้งเดิม เช่นการทำธุรกรรม P2P ,  machine-to-machine transactions , และความสามารถในการจัดการกับอัตราแลกเปลี่ยนและความเสี่ยงของอัตราดอกเบี้ย ซึ่งต้องขอคุณความสามารถของสกุลเงินดิจิตอล

“Digital Programmable Currencies แสดงถึงนวัตกรรมในด้านการเงินที่สามารถปฏิวัติการแลกเปลี่ยนเงินตรา นี่คือการเปลี่ยนแปลงที่สามารถทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มที่มีศักยภาพอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของประสิทธิภาพของกระบวนการปฏิบัติการและการจัดการ”

อิตาลีไม่ใช่ประเทศแรกที่แสดงความสนใจในการทดลองใช้เงินดิจิทัล เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ธนาคารกลางของฝรั่งเศสก็ได้ส่งสัญญาณสำหรับการทดลอง CBDC รวมถึงธนาคารกลางเนเธอร์แลนด์ที่ประกาศจะทดลองใช้เงินยูโรดิจิตอล 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป