ธนาคารกลางฝรั่งเศส เปิดตัวโครงการทดสอบ CBDC ของตนเอง

ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางหลายแห่งเริ่มให้ความสนใจทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เช่น บาฮามาส และ สวีเดน และล่าสุดธนาคารกลางของฝรั่งเศสก็เริ่มให้ความสำคัญกับการทดสอบ CBDC ของตนเองเช่นกัน

ธนาคารแห่งประเทศฝรั่งเศสได้เปิดตัวโครงการทดสอบ CBDC สำหรับ interbank settlements โดยมีการเชิญผู้เข้าร่วมที่มีศักยภาพเพื่อเข้ามาร่วมทดสอบ

ตามเอกสารที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ธนาคารกลางของฝรั่งเศส ระบุว่าจะเป็นการทดสอบด้วยการใช้เงินยูโรดิจิทัล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจการใช้งาน CBDC สำหรับ tokenized financial assets แม้ว่าก่อนหน้านี้ธนาคารแห่งประเทศฝรั่งเศสจะเรียกร้องให้มีการสร้างระบบการชำระราคาแบบบล็อกเชนในยุโรป แต่ธนาคารกล่าวว่าไม่ได้มีการกำหนดว่าจะต้องเป็นเทคโนโลยีเฉพาะใด ๆ ในโปรแกรมการทดสอบ CBDC ที่เพิ่งประกาศใหม่ครั้งนี้

ดังนั้น ธนาคารกลางฝรั่งเศสจะเลือกแอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับ CBDC สูงสุด 10 รายการ ตามเอกสารระบุว่าการใช้งานแอปพลิเคชันจะต้องเสนอโดยผู้สมัครที่อยู่ในสหภาพยุโรปหรืออยู่ใน European Economic Area agreement  โดยผู้สมัครสามารถมีเวลาส่งจนถึง 15 พฤษภาคม 2020 ในขณะที่จะประกาศแอปพลิเคชั่นที่ได้รับเลือกในวันที่ 10 กรกฏาคม ตามที่ธนาคารประกาศ

ธนาคารเน้นว่าการทดสอบนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับการสร้างเงินในการทดลอง CBDC นอกจากนี้ ธนาคารกลางระบุว่าจะมีการทำลายโทเค็นที่แสดงจำนวนเงินยูโรในรูปแบบดิจิทัลในตอนท้าย

“การทดลองเหล่านี้สนับสนุนโดย Banque de France ซึ่งจะช่วยในการตัดสินใจได้ว่าจะมีการใช้งาน CBDC หรือไม่ การทดสอบนี้ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการต่อในระยะยาวหรือนำไปใช้ในวงกว้างโดย Banque de France เอง”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป