ชุมชน Crypto ร่วมบริจาค 0.7 BTC แก่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของฟิชชิ่ง จนสูญเสีย Bitcoin ที่เก็บออมมาทั้งชีวิต

สมาชิกชุมชน Crypto บริจาคเงิน 0.7 BTC ให้กับเหยื่อของการหลอกลวงแบบฟิชชิ่งที่สูญเสียเงินออม 12 Bitcoin ทั้งหมดของเขาซึ่งใช้เวลาสะสมมานานกว่า 7 ปี

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน Eric Savics เจ้าของรายการ Protocol Podcast ได้ทวีตว่าเขาได้สูญเสียเงินออม Bitcoin ทั้งหมดของเขาหลังจากที่ไปเผลอกรอก seed ของกระเป๋า hardware wallet ของเค้าในแอพ KeepKey จาก Google Chrome web store ซึ่งสุดท้ายแอพดังกล่าวนั้นเป็นฟิชชิ่ง

https://twitter.com/ericsavics1/status/1271589769336598528

Savics กล่าวว่า เขาหวังที่จะใช้เงินจำนวนนี้ซื้ออพาร์ทเมนต์ในอนาคต โดยระบุว่า “เงินออมทั้งหมดของผมหมดไปแล้ว ตอนนี้ผมมี Bitcoin เป็นศูนย์”

ชุมชนร่วมกันบริจาค 0.7 BTC เพื่อให้เค้ามีกำลังใจสู้ต่อไป

โพสต์ของ Savics ได้รับความสนใจจากบุคคลสำคัญในวงการอุตสาหกรรม Crypto รวมถึงผู้ร่วมก่อตั้ง Binance อย่าง CZ, รวมถึง Erik Voorhees CEO ของ ShapeShift และ Jameson Lopp จาก CasaHODL

โดยทางด้าน CZ นั้นกล่าวว่าจะทำการ Blacklist บัญชีของหัวขโมยคนดังกล่าว รวมถึงอยากให้เค้าช่วยให้รายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการทำงานของฟิชชิ่งนั้น เพื่อจะได้ช่วยผู้อื่นได้เช่นกัน

โดยมีผู้คนในชุมชน เลือกที่จะบริจาค BTC ให้กับ Savics โดยผู้ใช้ Twitter ของ OrangeDog ได้กล่าวว่า : “คุณลองโพสต์ที่อยู่ BTC ได้มั้ย? เราจะบริจาคเงินบางส่วนเพื่อให้ยอดเงินคงเหลือของคุณไม่เป็นศูนย์”

หลังจากนั้น Savics ก็ได้รับเงินเกือบ 0.709 BTC  มูลค่าประมาณ $6,650 โดย Savics ให้คำมั่นว่าหากเงินที่หายไปของเขานั้นได้รับกลับคืนมา เค้าจะคืนเงินนี้กลับไปแก่ผู้ที่บริจาคเงินมาให้เค้า

ปัจจุบัน Google Chrome web store นั้นได้กลายเป็นแหล่งรวมการโจมตีแบบฟิชชิ่งไปแล้ว กโดยมีทั้งแอปที่แอบอ้างเป็นโปรแกรมของกระเป๋าสตางค์ของ hardware wallet ดังนั้นหากใครที่ต้องใช้งาน Google Chrome web store จะต้องใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้น

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป