Chainalysis สามารถติดตามธุรกรรม “Zcash & Dash” เหรียญ Privacy ยอดนิยมได้แล้ว

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน Chainalysis ประกาศการรองรับเหรียญ privacy coin ยอดนิยมอย่าง Zcash ( ZEC ) และ Dash ( DASH ) ทำให้ง่ายสำหรับการบังคับใช้กฎหมายในการติดตามพวกเขา

บริษัทอ้างว่าสามารถติดตามธุรกรรม Zcash และ Dash ส่วนใหญ่ได้เนื่องจากผู้ใช้จำนวนมากไม่ได้ใช้คุณสมบัติเพิ่มความเป็นส่วนตัว โดยเมื่อพูดถึง Dash, Chainalysis อธิบายว่ามีความเข้าใจผิดที่เรียกว่าเป็น ‘privacy coin’

“ในความเป็นจริง ซอฟต์แวร์กระเป๋าเงินที่มีการเปิดให้บริการผสมธุรกรรมของ CoinJoin ที่ใช้กับ cryptocurrencies สำคัญ ๆ ที่ไม่ได้มีการระบุว่าเป็นเหรียญ privacy เช่น Bitcoin , Bitcoin Cash และ Litecoin

Dash มีความยินดีกับการสนับสนุนของ Chainalysis

Ryan Taylor CEO ของ Dash Core กล่าวว่า

Dash มีทางเลือกให้แก่ผู้ใช้ในการทำธุรกรรมที่ต้องการเพิ่มความเป็นส่วนตัว เพราะความปลอดภัยของผู้ใช้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้งาน cryptocurrency ซึ่งทางด้าน Chainalysis เป็นผู้ให้บริการชั้นนำด้านการวิเคราะห์ AML และ blockchain ขั้นสูง สำหรับธุรกิจการเงินที่ต้องการสร้างสมดุลระหว่างความต้องการความเป็นส่วนตัวกับการปฏิบัติตามกฎระเบียบ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยส่งเสริมการใช้ cryptocurrencies อย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันก็วยเพิ่มความมั่นใจในการเข้าถึงตลาดการเงินดั้งเดิม ดังนั้นเรายินดีที่ Chainalysis ได้เลือกใช้ Dash ในแพลตฟอร์มของพวกเขา”

ความพึงพอใจระดับนี้จาก CEO ขององค์กรที่ขายความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้นั้นค่อนข้างน่าแปลกใจ แต่ก็เป็นที่เข้าใจกันว่าการปฏิบัติตามกฎระเบียบที่มากขึ้นสามารถเร่งการยอมรับ cryptocurrency ได้มากขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ก็สามารถสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้หลายคนได้ด้วย

เหรียญ Privacy กำลังเผชิญกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก  ตัวอย่างเช่นเว็บเทรดหลายแห่งที่ได้ทำการถอดเหรียญ Monero ออกเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งเป็นที่เข้าใจกันว่ารัฐบาลทั่วโลกต้องการให้มีความโปร่งใสมากขึ้นและไม่ถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่ผิดกฎหมาย แต่ในขณะเดียวกัน บางคนก็อาจรู้สึกว่าจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่เสริมความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ถึงแม้ว่า Zcash จะหันมาใช้ zk-SNARK ซึ่งในทางทฤษฎีนั้นมันจะเพิ่มความเป็นส่วนตัวขึ้นอย่างมาก แต่ Chainalysis ก็กล่าวว่า มีเพียง 0.9% ของการทำธุรกรรมเท่านั้นที่ได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่ แต่ที่เหลืออีก 99% ยังสามารถติดตามได้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป