การอ่อนค่าของเงินหยวน อาจทำให้นักเทรดชาวจีนหันมาซื้อ Bitcoin เพิ่มขึ้นในปี 2020

นักยุทธศาสตร์อาวุโสของบริษัท FXCoin ของญี่ปุ่น การอ่อนค่าของเงินหยวนของจีน อาจทำให้นักเทรดหันมาสนใจ Bitcoin มากขึ้นในปี 2020 

Yasuo Matsuda ของ FXCoin กล่าวกับทาง Cointelegraph Japanว่า Bitcoin ( BTC ) น่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่ชาวจีน

นักวิเคราะห์กล่าวต่อว่า ประชาชนในประเทศจีนจะ “ผิดหวังกับภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยในประเทศ” และมองหาทางหลบหนี

สถานะที่แข็งแกร่งของจีนในเรื่องของกฎหมายเ ช่น การตรากฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกงนั้นเป็นที่ชัดเจน แต่ผลกระทบของ COVID-19 ทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศตกต่ำลง และทำให้เกิดแรงจูงใจในการย้ายสินทรัพย์ไปต่างประเทศในระดับสูง และหากการออกกฎหมายครั้งนี้นำไปสู่การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากสหรัฐอเมริกาแล้วล่ะก็ BTC น่าจะกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น

Matsuda ชี้ให้เห็นว่าค่าเงินหยวนและ BTC นั้นไม่ได้มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันเสมอไป  อย่างไรก็ตามเขาคาดว่าการอ่อนค่าในสกุลเงินหยวนจะสามารถเชิญชวนนักเทรดชาวจีนให้ซื้อ Bitcoin ได้มากขึ้นในปี 2020

… เมื่อเงินหยวนอ่อนค่าลง ผู้คนในจีนจะย้ายสินทรัพย์ไปต่างประเทศเพราะค่าเงินของพวกเขาลดลงเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์  อย่างไรก็ตามเนื่องจากข้อบังคับของจีนที่เข้มงวดมากทำให้บางคนมองว่า Bitcoin ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำหน้าที่เป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย

ค่าของเงินหยวนนั้นลดลงในช่วงสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนใน 2019 รวมถึงลดลงอย่างรวดเร็วในเดือนพฤษภาคมจนถึงมันถึงต่ำในเดือนกันยายน 2019 แม้ว่าจะมีการดีดตัวขึ้นเล็กน้อยในเดือนมกราคม แต่ค่าเงินหยวนก็อยู่ระดับต่ำสุดที่ 0.1404 USD ในปี 2020 ซึ่งเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับปี 2008

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป