50% ของ Open interest ในสัญญา Options และ Futures ของ CME จะหมดอายุในวันศุกร์นี้ : สิ่งนี้หมายถึงอะไร

Bitcoin มีการเคลื่อนไหวของราคาไม่ค่อยสดใสนักในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากถูกปฏิเสธครั้งล่าสุดที่ระดับ $10,000 ก็พบว่า Bitcoin ติดอยู่ในแนวโน้มขาลงจนลดระดับไปสู่ที่ระดับ $8,000

ครึ่งหนึ่งของ Open interest บน CME กำลังจะหมดอายุ

ผลิตภัณฑ์ Bitcoin ของ CME เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วมากในช่วงเวลาที่ผ่านมา โดยสังเกตได้จาก open interest  ที่เพิ่มสูงขึ้นจนถึงระดับ all-time highs

ปัจจุบัน Bitcoin CME futures มีประมาณ 420 ล้านดอลลาร์ใน Open interest ซึ่งลดลงเล็กน้อยจากเมื่อเร็ว ๆ นี้ จากระดับ all-time highs ที่ $532,000,000

สัญญา Options บนแพลตฟอร์มก็มีการเติบโตเช่นกัน ด้วยอัตรา open interest ที่พุ่งขึ้นจากระดับ $20 ล้านในช่วงสองสามเดือนแรกของปี 2020 เป็นระดับสูงสุดในสัปดาห์ที่แล้วที่ $174 ล้าน

Bitcoin

ซึ่งในตอนนี้ 50% ของ open interest ทั้งสำหรับ  futures และ options บนแพลตฟอร์มกำลังจะหมดอายุ

“สัญญา futures ในระดับประมาณ 23k Bitcoin และ options ที่ประมาณ 10k Bitcoin จะหมดอายุในวันศุกร์นี้บน CME และมี open interest ประมาณ 50% ของสำหรับแต่ละผลิตภัณฑ์ ” Skew กล่าว

จะทำให้เกิดความผันผวนครั้งใหม่หรือไม่?

ในช่วงที่ Futures ใกล้หมดอายุ นักเทรดจะต้อง “roll over” หรือการต่ออายุสัญญาฟิวเจอร์สด้วยการปิดสัญญาเดิมและเปิดสัญญาใหม่ที่จะหมดอายุในเดือนต่อไป ช่วยให้พวกเขายังรักษา position เดิมไว้ได้แม้สัญญาจะหมดอายุ

การขายสัญญาอย่างรวดเร็วเหล่านี้ อาจมีผลกระทบต่อราคาของ Bitcoin แม้ว่าส่วนแบ่งทั้งหมดของตลาด crypto ของ CME ยังคงค่อนข้างเล็กก็ตามที

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป