[รีวิว] การเทรด Binance Options คืออะไร ตลาดเก็งกำไรแบบใหม่ จากเว็บเทรดอันดับ 1 ของโลก

ตลาด Option คืออะไร?

Option เป็นเครื่องมือทางการเงินที่ช่วยให้นักเทรด สามารถซื้อหรือขายสินทรัพย์ที่อ้างอิงได้ในราคาที่กำหนดไว้ล่วงหน้า โดย Option อาจขึ้นอยู่กับสินทรัพย์อ้างอิงที่หลากหลายรวมถึงหุ้น , สินค้าโภคภัณฑ์ , สกุลเงิน , cryptocurrencies หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการซื้อขาย Option คือเพื่อป้องกันความเสี่ยงใน positions หรือเพื่อการเก็งกำไร

ประเภทของ Option

options แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ call options และ put options โดย call options อนุญาตให้สามารถซื้อสัญญาที่เป็นสินทรัพย์อ้างอิง (Underlying Asset) ขณะที่ put options จะอนุญาตให้เจ้าของสัญญาขายสินทรัพย์อ้างอิง (Underlying Asset)

นักเทรดจะซื้อ call options หากคาดว่ามูลค่าของสินทรัพย์จะเพิ่มในอนาคต และในทางกลับกันนักเทรดจะซื้อ put option หากคาดว่าราคาของสินทรัพย์อ้างอิงจะลดลงในอนาคต

นอกจากนี้ options ยังแบ่งออกเป็น American options และ European options โดย American options อนุญาตให้นักเทรดสามารถดำเนินการได้ตลอดเวลา ก่อนและในวันหมดอายุของสัญญา options ขณะที่ European options จะสามารถดำเนินการได้ในวันหมดอายุของ options เท่านั้น

ข้อกำหนดของสัญญา options

ขณะที่ Binance Options จะช่วยลดอุปสรรคในการเข้าถึงและมอบความยืดหยุ่นให้แก่ผู้ซื้อขาย option ด้วยกระบวนการซื้อขายที่ง่ายดาย เพื่อยกระดับประสบการณ์การซื้อขายของผู้ใช้เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ options ในตลาดดั้งเดิม

Binance Options เป็นแบบ American option ที่นักเทรดสามารถดำเนินการกับสัญญาได้ตลอดเวลาก่อนวันหมดอายุ ผลิตภัณฑ์ของ Binance มีกรอบเวลาที่สั้น เมื่อเทียบกับในตลาดดั้งเดิมตั้งแต่ 10 นาทีถึง 1 วัน

ผลิตภัณฑ์ options ในตลาดดั้งเดิม มักมีปัญหาขาดสภาพคล่อง จาก multiple strike prices ขณะที่ใน Binance Options มีเพียง 1 strike price ซึ่งเทียบเท่ากับราคาตามสัญญาของ Binance Futures เมื่อผู้ใช้ดำเนินการ

ใน Binance Options นักเทรดสามารถเป็นผู้ซื้อเท่านั้นไม่ใช่ผู้ขาย เนื่องจาก Binance เป็นผู้ออกหลักทรัพย์รายเดียว ดังนั้นจึงไม่มี order book ใน Binance Options

โดย Options จะเริ่มเมื่อนักเทรด “ตกลง” (หรือเริ่มดำเนินการ) ก่อนจะถึงวันหมดอายุหรือเมื่อ options หมดอายุ การสูญเสียสูงสุดของผู้ซื้อจะอยู่ใน premium paid สำหรับ Options จุดคุ้มทุนจะอยู่ที่ strike price บวก / ลบ premium (ขึ้นอยู่กับว่าเป็น call หรือ put)

ข้อมูลของ Binance Options

วิธีการเทรด Options บนแอปมือถือของ Binance

ปัจจุบันการเข้าถึงตลาดซื้อขายบน Binance Options นั้น รองรับเฉพาะผู้ใช้แอปพลิเคชันบนมือถือเท่านั้น (Android เวอร์ชัน 1.21.0 ขึ้นไป หรือ และ iOS เวอร์ชั่น 2.10.0 ขึ้นไป)

ขั้นตอนที่ 1 : คลิกเมนู “Trade” ด้านล่าง หลังจากเข้าสู่บัญชีของคุณ และเมนูด้านบนให้เลือกไปที่ “Options” ***โปรดทราบว่าคุณสามารถเทรด Binance Options ได้ด้วยเงินในบัญชีของ Binance Futures เท่านั้น***

ขั้นตอนที่ 2 : คุณต้องมีเหรียญ USDT ในบัญชี Binance ก่อน จากนั้นคลิกที่ไอคอน “Transfer” ที่มุมขวา แล้วป้อนจำนวนเงิน USDT ที่คุณต้องการโอน เมื่อคุณยืนยันจำนวนเงินแล้วให้คลิก ‘Transfer’ เงินจะถูกโอนจากกระเป๋า Spot Wallet ไปยังกระเป๋าของ Futures Wallet

ขั้นตอนที่ 3 : เลือกวันหมดอายุ โดยวันหมดอายุของสัญญา จะมีตั้งแต่ 10 นาที , 30 นาที , 1 ชั่วโมง , 8 ชั่วโมง และ 1 วัน

คำสั่งซื้อจะมีสองประเภท ได้แก่ “Buy Put” และ “Buy Call” โดยถ้าคุณคาดหวังว่าราคากำลังจะขึ้นให้เลือก Buy Call ปุ่มสีเขียว ในทางกลับกันถ้าคุณคาดว่าราคาจะลดลงตามช่วงเวลาที่คุณเลือกให้เลือก “Buy Put” ปุ่มสีแดง

จากนั้นเลือก order type และป้อนปริมาณที่คุณต้องการสั่งซื้อ จากนั้นคลิก “Confirm” เพื่อยืนยัน

ขั้นตอนที่ 4 : เมื่อคุณสั่งซื้อแล้ว คุณจะสามารถดูสถานะของคุณ รวมถึงกำไรและขาดทุนที่ยังไม่เกิดขึ้น เวลาหมดอายุ และราคาที่คุ้มทุน และ option ของคุณจะปรากฏใน chart

ขั้นตอนที่ 5 : เนื่องจาก Binance Option เป็น American option คุณจึงสามารถเลือกปิด option ใน strike price ใดก็ได้ก่อนเวลาหมดอายุของสัญญา โดยเลือกไป “Settle” เพื่อดูผลกำไรและขาดทุนของ option ของคุณ หากคุณไม่ได้ดำเนินการก่อนวันหมดอายุมันจะถูกดำเนินการโดยอัตโนมัติเมื่อถึงเวลาหมดอายุสัญญาของ option

การคำนวณกำไรขาดทุนของ Binance Options

ในการเปิดสัญญา Options ขาขึ้นหรือขาลง จะมีค่า Premium หรือค่าทำเนียมของสัญญาที่เราต้องจ่ายตอนเปิดสัญญา ซึ่งกำไรจะคิดจากค่า Unrealized PNL – ค่า Premium ซึ่งในบางครั้งต่อให้สัญญา Option ของเราเด้งมาถูกทางกับที่เราเปิดไว้ แต่ถ้าราคาไม่ขึ้นลงแบบชัดเจน คืออยู่ใกล้ราคา BTC ช่วงที่เราเปิดสัญญาไว้เกินไป ก็จะทำให้กำไร (PNL) ที่ได้ ไม่เพียงพอกับค่า Premium ที่เราเสียไปนั่นเอง

Case 1

ตัวอย่าง Case 1 : ผู้เขียนเปิดสัญญา Option ขาลง จำนวน 1 BTC ที่ราคา 7,315.73 USD อายุสัญญา 10 นาที ตอนปิดสัญญา ราคา BTC ลงมาที่ 7,311.17 USD ทำให้คำนวณกำไรได้ 4.56 USD แต่เมื่อหักลบค่าธรรมเนียม (Premium) จำนวน 7.45 USD แล้ว พบว่าสัญญานี้ ขาดทุนไป 2.89 USD นั่นเอง (สรุปก็คือไม่ได้กำไรนะ ^^”)

Case 2

ตัวอย่าง Case 2 : Platong นามสมมติ เปิดสัญญา Option ขาขึ้น จำนวน 1 BTC ที่ราคา 7,164.68 USD อายุสัญญา 10 นาที ตอนปิดสัญญา ราคา BTC ขึ้นไปที่ 7,190.55 USD ทำให้คำนวณกำไรได้ 25.87 USD และเมื่อหักลบค่าธรรมเนียม (Premium) จำนวน 8.60 USD แล้ว พบว่าสัญญานี้ กำไร 17.27 USD นั่นเอง

รวมความเห็นเหล่ากูรูจาก Telegram ชุมชน Bitcoin Addict

รีวิวจบแล้วจ้า

ใครยังไม่มีบัญชี Binance สมัครกันได้ที่ : binance.com

บทความอื่นที่น่าสนใจ : [รีวิว] วิธีการซื้อขาย Futures บนเว็บเทรด Binance ตลาดนี้คืออะไรกันแน่ ทำไมถึงทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป