เหตุใดการชำระเงินด้วย Cryptocurrency จึงยังไม่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย?

การชำระเงินด้วย crypto มักเป็นหัวข้อสำคัญของการอภิปรายว่าทำไม cryptocurrencies ถึงยังไม่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย?

ใครใช้ crypto ในวันนี้

ตามรายงานของ Chainalysis พบว่าการใช้งาน Crypto ในตลาดมืดกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

รายรับจากตลาดของ Darknet เทียบกับส่วนแบ่งการตลาดของ Darknet ของเงินทั้งหมดที่ได้รับจากบริการ

แม้จะดูเป็นส่วนแบ่งเล็ก ๆ เมื่อเทียบกับกิจกรรมโดยรวม อย่างไรก็ตามการใช้ Crypto กับการค้ายาเสพติดด้วยเงินสดพบว่ายังมีปริมาณที่ห่างกันมาก ด้วยปริมาณซื้อขายสูงถึง $400 พันล้านเป็นประจำทุกปี

Kris Marszalek ซีอีโอของ Crypto.com  ได้ว่าผลิตภัณฑ์ประเภทใดบ้างที่พบเห็นการใช้งาน crypto

“เรามี Travala ซึ่งเป็นผู้ประกอบการด้านธุรกิจการท่องเที่ยวที่รับชำระเงินด้วย Crypto รวมถึงเรามีผู้ให้บริการการชำระเงินด้วย Crypto ชั้นนำ เช่น BitPay และ Coinbase Commerce ซึ่งมีรายงานปริมาณโวลลุ่มปีละ 1 พันล้านดอลลาร์ และ 200 ล้านดอลลาร์ตามลำดับ

“ตัวเลขนี้ยังคงน้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนโวลลุ่มของวีซ่าที่มีกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สำหรับเพียงไตรมาสเดียวในปี 2018 ดังนั้นการชำระเงินด้วย Crypto ยังต้องพิสูจน์ตัวเองอีกไกล” Marszalek กล่าวอย่างตรงไปตรงมา

ปัญหาเกี่ยวกับการชำระเงินด้วย crypto

Marszalek ระบุถึงปัญหาที่ยับยั้งการยอมรับรับชำระเงินด้วย crypto ไว้ว่า

“ร้านค้าส่วนใหญ่ ยังคงไม่รู้จัก crypto และพวกเค้าก็จะไม่เชื่อถือสิ่งที่พวกเค้าไม่รู้จัก หรือยังไม่ได้เรียนรู้”

ทางด้าน Peko Wan หัวหน้าเจ้าหน้าที่ของ Pundi X กล่าวว่า “การใช้งาน crypto นั้นยังคงมีความ “ซับซ้อน” หรือมีความ ‘เสี่ยงต่อการเป็นเจ้าของ crypto’

คำพูดนี้สะท้อนออกมาโดยเจ้าของธุรกิจในสหราชอาณาจักรที่ว่า แม้จะมีการเพิ่มตัวเลือกการชำระเงินด้วย crypto แต่ก็ “ไม่มีใครที่จ่ายเงินโดยใช้ crypto” รวมทั้งความกลัวที่จะเป็นเจ้าของ crypto เนื่องจากการหลอกลวงที่มากมาย

Marszalek กล่าวต่อว่า “ถ้าคุณยังมีคนเพียง 50 ล้านคนใน crypto ทั่วโลก ร้านค้าต่าง ๆ ก็จะไม่มีแรงจูงใจที่จะปรับเปลี่ยนไปยอมรับชำระเงินด้วย Crypto เว้นแต่พวกเขาจะอยู่ในธุรกิจที่ครอบคลุมถึงกลุ่มคนที่นิยมใช้ crypto”

Stablecoins จะช่วยได้มั้ย?

หนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของการชำระเงินด้วย Crypto คือ “ความผันผวน”  Marszalek เชื่อว่าคนส่วนใหญ่รู้แต่เพียงว่าราคาของ crypto นั้นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว “ซึ่งไม่เอื้อต่อการยอมรับในการซื้อขาย” เขากล่าวเสริม

อย่างไรก็ตาม ผู้ให้บริการชำระเงิน crypto หลายรายก็ยืนยันว่าร้านค้าสามารถหลีกเลี่ยงความผันผวนของ crypto ได้อย่างสมบูรณ์

Marszalek เชื่อว่า stablecoins เหมาะสมอย่างมากสำหรับธุรกรรมอีคอมเมิร์ซ ที่ช่วยเพิ่มความเร็วและลดค่าใช้จ่าย ซึ่งทางด้าน Claudio Barros เจ้าของ DBR Electronica ชาวโปรตุเกส และเป็นหนึ่งในร้านค้าที่ใช้โซลูชั่นของ Pundi X เชื่อว่า stablecoins จะเป็นส่วนเสริมที่ดีของระบบนิเวศ:

stablecoins เป็นประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากเราต้องการเหรียญที่ตรึงราคาไว้เพื่อตอบสนองความต้องการที่แตกต่าง

การชำระเงินด้วย Crypto จะกลายเป็นจริงได้หรือไม่?

Crypto กำลังแข่งขันกับทั้งระบบ e-money เช่น WeChat ในประเทศจีน และเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง libra ของ Facebook โดย Marszalek เชื่อว่ามันดีกว่าทั้งสองอย่างข้างต้น เนื่องจากประสิทธิภาพที่ดีและความเป็นส่วนตัวที่ดีขึ้น

Marszalek ซึ่งประจำอยู่ที่ฮ่องกงกล่าวว่า การงดใช้เงินสดในประเทศจีน ทำให้เขาไม่สามารถจ่ายเงินในร้านอาหารปักกิ่งได้เนื่องจาก WeChat ของฮ่องกงไม่ทำงานในจีน นอกจากนี้เค้ายังกล่าวว่า

“ในช่วงสองปีที่ผ่านมาเราสังเกตเห็นว่าในประเทศที่ค่าเงินลดลง เมื่อเวลาผ่านไป [คน]จะ ตระหนักถึง crypto มากขึ้นหรือสนใจที่จะมี crypto มากขึ้น”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR