สมาคม Libra ยืนยันการรองรับ Stablecoins อื่น ๆ รวมทั้งสกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลาง (CBDC)

David Marcus ของ Facebook ยืนยันเมื่อวันพฤหัสบดีว่าโครงการ Libra ของ Facebook จะรองรับ Stablecoins หลายสกุล รวมทั้งสกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลาง (CBDC)

“เราได้เพิ่มการรองรับของเหรียญ Libra ด้วยการรวมเอา stablecoins อื่น ๆ นอกเหนือไปจาก ≋LBR ลงในตะกร้าสกุลเงิน เช่น LibraUSD หรือ≋USD, LibraEUR หรือ≋EUR, LibraGBP หรือ≋GBP, LibraSGD หรือ≋SGD)

LBR นั้นจะประกอบไปด้วย single-currency stablecoins ตามรายงานของ  white paper ที่เพิ่งปรับปรุงใหม่ซึ่งอธิบายว่า:

“≋LBR จะผูกอยู่กับ stablecoins แทนที่จะเป็นสกุลเงิน Fiat ที่อยู่ในบัญชีธนาคารที่ไหนสักแห่ง และนั่นจึงรำไปสู่การสร้าง single currency stablecoins USD, EUR, และ GBP นอกเหนือจากเหรียญ Libra”

การเปลี่ยนแปลงนี้ ถือเป็นยอมรับต่อแรงกดดันด้านกฎระเบียบที่โครงการประสบพบเจอมาตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว

white paper บ่งชี้ว่า Libra อาจเข้ามาทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยระบุว่า

“เราหวังว่า ในขณะที่ธนาคารกลางพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC), CBDC เหล่านี้สามารถบูรณาการให้เข้ากับเครือข่าย Libra ได้โดยตรง ทำให้ไม่ต้องใช้เครือข่าย Libra ในการจัดการเงินทุนสำรองที่เกี่ยวข้อง และช่วยลดความเสี่ยงด้านเครดิต ตัวอย่างเช่น หากธนาคารกลางพัฒนาสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐยูโรหรือปอนด์อังกฤษแบบดิจิตอล สมาคมก็จะนำสกุลเงินเหล่านั้นเข้ามาแทนที่ single-currency stablecoins เดิมด้วย CBDC”

“สกุลเงินที่จะนำมาใช้จะแตกต่างกันไปตามกรณีการใช้งาน” Christian Catalini หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์จาก Calibra ของ Facebook กล่าว “เมื่อต้องส่งเงินข้ามพรมแดน Libra จะมีหลายสกุลเงินซึ่งจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ในขณะที่ single-currency stablecoins จะทำให้การซื้อสินค้าในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคจากประเทศต่าง ๆ สะดวกยิ่งขึ้น”

การเปลี่ยนแปลงยังรวมถึงแผนที่จะให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการดำเนินงานของเครือข่ายไม่ใช่เพียงแค่สมาชิก เหมือนที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในเครือข่าย Bitcoin โดยใครก็ตามที่ต้องการตรวจสอบการทำธุรกรรมบนเครือข่าย Libra จะต้องได้รับการอนุมัติบางอย่าง ซึ่งกระบวนการการอนุมัติยังคงอยู่ในระหว่างการเตรียมการ

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป