ธนาคารกลางพม่าขู่!!! ห้ามซื้อขาย Crypto ฝ่าฝืนมีโทษปรับหรือจำคุก

ธนาคารกลางของพม่า (CBM) ประกาศว่า cryptocurrencies ไม่ใช่สกุลเงินอย่างเป็นทางการ และใครก็ตามที่ถูกจับได้ว่ามีการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จะมีโทษจำคุกหรือถูกปรับอีกด้วย

แต่ทางด้านชุมชน Crypto ในท้องถิ่นออกมาโต้แย้งว่าการประกาศนั้นมีผลบังคับใช้ตามกฎหมายหรือไม่ 

รายงานจาก  Myanmar Times ระบุว่า ธนาคารกลางของประเทศได้ออกประกาศเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมซึ่งระบุว่า สถาบันการเงินไม่ได้รับอนุญาตให้ยอมรับหรืออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมโดยใช้สกุลเงินดิจิทัล 

ธนาคารยังได้อ้างอิง cryptocurrencies รวมถึง Bitcoin ( BTC ), Litecoin ( LTC ), Ethereum ( ETH ) และ Perfect Money (PM) ที่มีการซื้อขายจากโปรไฟล์ Facebook ส่วนตัวตามระเบียบที่บังคับใช้โดย CBM แม้ว่าการประกาศดังกล่าวจะไม่ได้ระบุถึงผลกระทบที่เฉพาะเจาะจง แต่ธนาคารกล่าวว่าการซื้อขายในสินทรัพย์ดังกล่าวอาจส่งผลให้ต้องติดคุกเป็นปี หรือค่าปรับจำนวนมาก

ธนาคารกลางไม่มีอำนาจในการบังคับใช้

อย่างไรก็ตามผู้ที่เกี่ยวข้องในการซื้อขาย Crypto ในประเทศ โดย U Nyein Chan Soe Win ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของแพลตฟอร์ม Get Myanmar กล่าวว่า:

CBM ไม่ไมีสิทธิ์ห้ามการใช้ cryptocurrencies และประกาศที่ออกมาล่าสุดนั้นไม่ใช่กฎหมายอย่างเป็นทางการ จึงไม่สามารถกล่าวได้ว่าการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลเป็นสิ่งผิดกฎหมาย  

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ธนาคารกลางของพม่าพยายามห้ามการซื้อขาย Crypto ในประเทศ เมื่อปีที่แล้ว CMB ก็ออกมากระตุ้นให้ผู้บริโภคหยุดการซื้อขาย cryptocurrencies ท่ามกลางความกลัวว่าผู้ใช้ที่ไม่มีประสบการณ์อาจสูญเสียเงินจำวนมาก

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR