Bitcoin จะเป็นอย่างไร..หากเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าดับทั่วโลก ?

จะเป็นอย่างไร ถ้าหากโลกของเราได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งใหญ่อีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นเหตุการณ์ไฟฟ้าดับทั่วโลก แล้ว Bitcoin ( BTC ) จะเป็นอย่างไรหากไม่มีไฟฟ้าหรืออินเตอร์เน็ต แล้วธนาคารจะยังทำงานได้อยู่หรือไม่?

Bitcoin มีการใช้ไฟฟ้าจำนวนมากด้วยการเติบโตของเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขการใช้ไฟก็จะเพิ่มมากขึ้นไไปเรื่อย ๆ นอกจากนี้ โปรโตคอล Bitcoin ยังต้องอาศัยอินเทอร์เน็ตเพื่อการสื่อสาร ดังนั้นหากในทันทีที่มีการหยุดชะงักของระบบไฟฟ้าทั่วโลก Bitcoin จะเป็นอย่างไร

การใช้พลังงาน Bitcoin สัมพันธ์กับประเทศต่างๆ  ที่มา: Digiconomist
การใช้พลังงานของ Bitcoin

Bitcoin ไม่ต้องการอินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม Andreas Antonopoulos ไม่เห็นด้วย โดยเขาเชื่อว่าลักษณะของ decentralized ของ Bitcoin เมื่อรวมกับความสามารถในการพึ่งพาโหมดการสื่อสารทางเลือก นั้นจะตัวพิสูจน์ว่า Bitcoin มีความยืดหยุ่นมากกว่าระบบธนาคารแบบเดิม:

“ในความเป็นจริง ถ้าเราเกิดเหตุไฟฟ้าขัดข้องขนาดใหญ่หรือภัยธรรมชาติที่ทำลายโครงสร้างพื้นฐาน เช่น อินเทอร์เน็ต หรือกริดไฟฟ้านั้น Bitcoin จะเป็นหนึ่งในสิ่งแรกที่จะกลับมาได้ และเหตุผลก็คือ Bitcoin เป็น decentralized ซึ่งมีทั้ง ผู้ใช้งาน ,โหนด และนักขุดที่มีแรงจูงใจมากมายในการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ในลักษณะการกระจายอำนาจ และโปรดจำไว้ว่า Bitcoin ไม่ต้องการอินเทอร์เน็ตเพื่อแลกเปลี่ยนการทำธุรกรรม”

Antonopoulos ชี้ให้เห็นว่า Bitcoin สามารถพึ่งพาดาวเทียม วิทยุ หรือสายโทรศัพท์ เพื่อการสื่อสารแทนได้ โดยในความเห็นของเขา Bitcoin จะเป็นคนแรกที่จะฟื้นตัวกลับมา ในขณะที่ระบบการเงินทั่วโลกในโลกที่ไม่มีกริดไฟฟ้า น่าจะใช้เวลาเป็นเดือนหากหรือเป็นปี

รัฐบาลสามารถทำลายราคา แต่ไม่ใช่ระบบ Bitcoin

Antonopoulos เชื่อว่าการโจมตีทางการเมืองมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเกิดขึ้นกับ Bitcoin

“ผมกังวลเกี่ยวกับการโจมตีทางการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโจมตีทางการเมือง เช่น การเปลี่ยนสถานะทางภาษีของสกุลเงินดิจิตอล เพื่อทำให้มันกลายเป็นของใต้ดิน  และผมคิดว่าภาษีดังกล่าวอาจทำให้คนกลุ่มใหญ่ ชนชั้นกลาง และนักลงทุนเก็งกำไรจะไม่อยากเสี่ยงต่อการต่อต้านรัฐบาล เพื่อใช้ Bitcoin”

อย่างไรก็ตาม เขาสรุปว่าแม้ว่าสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อราคาและการยอมรับ แต่มันจะไม่ทำลาย “ระบบ”:

“ราคาสามารถถูกโจมตีได้หลายวิธี และการโจมตีเหล่านั้นสามารถลดราคาลงได้อย่างมาก แต่กลับกันพวกเขาไม่อาจเปลี่ยนพื้นฐานทางการเงิน หรือการดำเนินงานทางเทคนิคของเครือข่าย Bitcoin ได้”

Bitcoin ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นระบบมีประสิทธิภาพในช่วง 11 ปีของการดำเนินงานของเครือข่าย การหยุดทำงานนั้นไม่เคยเกิดขึ้นเลยซักครั้งเดียว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR