ปริมาณการซื้อขาย Bitcoin แบบ OTC และอัตราเงินเฟ้อในละตินอเมริกากำลังเพิ่มสูงขึ้นพร้อมกัน

นับตั้งแต่ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ประเทศต่าง ๆ ในละตินอเมริกา เช่นโคลัมเบีย เวเนซุเอลา อาร์เจนตินา ชิลี บราซิล และเม็กซิโก มีปริมาณการซื้อขาย Bitcoin เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

ตลาด cryptocurrencies แบบเพียร์ทูเพียร์ อย่าง Localbitcoins มีปริมาณการซื้อขายในเวเนซุเอลาและอาร์เจนตินา เพิ่มขึ้นสูงสุด รวมถึงแพลตฟอร์มอื่น ๆ อย่าง Paxful, Mycrypto, Local.Bitcoin.com

Naoyuki Toyama จาก Asian Review  ได้กล่าวว่า “bitcoin กำลังส่องประกายในตลาดเกิดใหม่ ผลจากสกุลเงินที่ล้มเหลว” และ “จากกรุงบัวโนสไอเรส จนถึงกรุงเบรุต นักลงทุนต่างยอมรับว่า Crypto เป็นเสมือน safe haven”

P2P Bitcoin ปริมาณการค้าและเงินเฟ้อในละตินอเมริกากำลังเพิ่มสูงขึ้น

โวลลุ่มการซื้อขาย Bitcoin อาร์เจนตินา เพิ่มขึ้นพร้อม ๆ กับที่อัตราเงินเฟ้อในประเทศกำลังอยู่ในขั้นเลวร้ายที่สุดในรอบสามทศวรรษ โดยก่อนหน้าที่จะมีการระบาดของ coronavirus อัตราเงินเฟ้อของอาร์เจนตินาพุ่งขึ้น 53.8% ณ สิ้นปี 2019

P2P Bitcoin ปริมาณการค้าและเงินเฟ้อในละตินอเมริกากำลังเพิ่มสูงขึ้น

เวเนซุเอลาก็เป็นเช่นเดียวกัน เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อของชาวเวเนซุเอลานั้นสูงมาก โดยในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 2,910% แต่ในเดือนมีนาคมลดลงมาอยู่ที่ 2,430% อย่างไรก็ตามอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นในเวเนซุเอลาก็ยังคงทำให้มันเป็นอัตราเงินเฟ้อที่เลวร้ายที่สุดในโลก ในขณะเดียวกับที่โวลลุ่มใน Localbitcoins ในประเทศก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

การระบาดใหญ่ของ Covid-19 ทำให้สิ่งต่าง ๆ ดูจะยิ่งแย่ลงในประเทศเหล่านี้ โดยปริมาณการซื้อขาย bitcoin ของบราซิลเพิ่มขึ้นถึงสามเท่าในเดือนเมษายนเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ ในเว็บเทรด BitcoinToYou ตามรายงานจาก Andre Horta CEO ของแพลตฟอร์ม รวมถึงจำนวนนักลงทุนก็เพิ่มขึ้น 50% ด้วยเช่นกัน โดยสิ่งเหล่านี้เป็นผลมาจากจากการอ่อนตัวลงของค่าเงินในบราซิล

ไม่เพียงแต่ในละตินอเมริกาเท่านั้น ตามข้อมูลของ Coin Dance สกุลเงินดิจิตอลนั้นกำลังเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้นในอียิปต์ เลบานอน และแอฟริกาใต้ โดยเฉพาะเลบานอนที่มูลค่าของสินทรัพย์ดิจิตอลแพงกว่า Exchange จากต่างประเทศถึงเกือบ 2 เท่าตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

อ้างอิง : LINK , LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป