ธนาคารประชาชนจีน (PBOC) เตือนการระดมทุนผิดกฎหมายซึ่งเกี่ยวข้องกับ Blockchain และ Crypto

ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) สาขาเซี่ยงไฮ้ เผยแพร่บทความที่แสดงรายละเอียดของการหลอกลวงทางการเงิน  โดยรวมถึงสกุลเงินดิจิตอล และ Blockchain ที่เกี่ยวข้องกับการระดมทุนที่หลอกลวง

บทความเผยแพร่เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม บนแพลตฟอร์มสื่อโซเชียลของจีนอย่าง QQ ประกอบไปด้วย 16 คำตอบ ที่เป็นสัญญาณของการฉ้อโกงหลักทรัพย์

บทความมีการอธิบายกลไกของการฉ้อโกงแบบดั้งเดิมที่หลากหลาย แต่ก็ยังระบุให้ระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อต้องลงทุนที่เกี่ยวกับ “สกุลเงินดิจิตอล” และ “Blockchain” 

วิธีการระดมทุนที่ผิดกฎหมาย

เนื้อหาส่วนใหญ่ของบทความ มุ่งเน้นไปที่ “การระดมทุนที่ผิดกฎหมาย” และอธิบายถึงวิธีการหลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกหลอก

บมความมีการหลีกเลี่ยงการกล่าวถึง cryptocurrencies หรือ ICO โดยตรง ซึ่งถูกห้ามใช้ในปี 2017 อย่างไรก็ตามวิธีการ “ระดมทุนที่ผิดกฎหมาย” จำนวนมากที่กล่าวถึงในบทความนี้ก็มีความคล้ายคลึงกับกรณีการใช้ cryptocurrency ูอยู่ด้วย

วิธีการหนึ่งคือ “การแบ่งทรัพย์สิน [… ] เป็นหุ้นที่เท่ากันและการระดมเงินอย่างผิดกฎหมายโดยการขายสิทธิ์ในหุ้นของพวกเขา” สิ่งนี้คล้ายกับแนวคิดของการสร้างโทเค็นอสังหาริมทรัพย์ 

วิธีการฉ้อโกงอื่น ๆ รวมถึง “เงินลงทุนที่จัดตั้งขึ้นผ่านอินเทอร์เน็ต” และ “การระดมทุนที่ผิดกฎหมายในรูปแบบของ ‘การลงทุนทองคำอิเล็กทรอนิกส์’” โดยหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า cryptocurrency ตรง ๆ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป