3 เหตุผลที่ทำให้ราคา Bitcoin ร่วงจาก $10,000 ถึง $8,100 เมื่อวานนี้

สามปัจจัยที่ก่อให้เกิดการล่มสลายของราคา Bitcoin จาก $10,000 เป็น $8,100, และทำให้คนถูก Liquidated ไปกว่า $200 ล้านดอลลาร์

โดยเหตุผลสำคัญสามข้อที่ทำให้เกิดการปรับฐานของ Bitcoin ครั้งนี้ได้แก่ แนวต้านที่สูงกว่า 10,000 ดอลลาร์นั้นแข็งแกร่งมาหลายปี , ปลาวาฬที่เคลื่อนตัวเข้าสู่ตลาด BitMEX และความผันผวนที่รุนแรงเมื่อเข้าสู่การ halving

แนวต้าน $10,200 ถึง $10,500 นั้นแข็งแกร่งมาก

ตั้งแต่เมื่อช่วงกลางปี ​​2018 ช่วงราคา $10,200 ถึง $10,500 ทำหน้าที่เป็นแนวต้านที่แข็งแกร่งของ Bitcoin มาตลอด

และหลังจากที่สามารถแหกด่าน $10,500 ลงได้ในเดือนมิถุนายน 2019 ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของราคาอย่างรวดเร็วจนไปถึง $14,000 สุดท้ายก็โดนเทขายกลับมา

Bitcoin ปฏิเสธ 10,000 ดอลลาร์ก่อนที่จะลดลงครึ่งหนึ่ง

เมื่อราคา Bitcoin เริ่มลดลงที่ $10,100 ในวันที่ 8 พฤษภาคม มันได้ส่งสัญญาณถึงการปรับฐานที่กำลังจะตามมา และเมื่อเหล่าวาฬเริ่มเทขายที่ $9,900 มันก็นำไปสู่การถูก Liquidated ของคนที่เปิด long positions ใน BitMEX และ Binance Futures โดยในหนึ่งชั่วโมงมีคนถูก Liquidated ไปมูลค่ามากกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ

การเคลื่อนไหวของวาฬ

เกือบจะทันทีที่หลุด $10,200 เหล่าปลาวาฬก็เริ่ม short Bitcoin ทันทีบนเว็บเทรดสำคัญต่าง ๆ โดย open interest บนเว็บเทรดใหญ่ ๆ ทั้ง  Binance Futures, BitMEX, Deribit และ OKEx ก็ลดลงทันที ซึ่ง open interest หมายถึงยอดรวมของสัญญาแบบ long และ short ที่เปิดไว้ในเวลาที่กำหนด

เปิดดอกเบี้ยของสัญญาซื้อขายล่วงหน้า BitMEX Bitcoin
Open interest บน BitMEX

การลดลงอย่างรวดเร็วของ open interest นี้หมายความว่าแรงขายเริ่มเพิ่มขึ้น และมันทำให้ผู้ซื้อที่มีเลเวอเรจสูง ๆ ในตลาดฟิวเจอร์สติดกับดัก positions ของพวกเขา

funding rate บน Bybit, Binance Futures และ BitMEX ยังคงอยู่ที่ -0.05% หมายความว่าบนเว็บเทรดต่าง ๆ กำลังเต็มไปด้วยสัญญา short

กล่าวอีกนัยหนึ่ง นักเทรดหลายคนโดยเฉพาะปลาวาฬ กำลังพนันว่า BTC จะเกิดการลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาอันใกล้

ความผันผวนครั้งใหญ่ก่อนถึง Halving

ก่อนถึงการ Halving ของ Bitcoin ในวันที่ 12 พฤษภาคม กิจกรรมการซื้อขายในทุกแพลตฟอร์มของ cryptocurrency มีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

เช่น CME ที่ได้เห็น open interest สูงเป็นประวัติการณ์ , Deribit ที่โวลลุ่มของ options contracts พุ่งขึ้นสูงสุด และ spot exchanges ต่าง ๆ ที่มีโวลลุ่มสูงขึ้นอย่างมากในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อนักลงทุนหน้าใหม่ เข้าสู่ตลาด ด้วยเหตุการณ์ที่สำคัญอย่าง Halving มันก็จะเป็นการเปิดโอกาสสำหรับการเทขายของตลาดด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างเช่น หลังจาก halving ในปี 2016 ราคา Bitcoin ลดลงมากกว่า 30% เนื่องจากนักเทรดเทขายรับกับข่าว Halving

บรรจบกันของการเพิ่มขึ้นของ Bitcoin ที่ไปถึง $10,000 เมื่อไม่กี่วันก่อน ทำให้ปลาวาฬเริ่มเทใส่นักลงทุนรายย่อยที่ระดับ $9,900

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR