ธนาคารกลางยุโรปเรียกร้องให้มีการออกกฎควบคุม Stablecoin ที่ชัดเจน

ในรายงานเชิงลึกเมื่อเร็ว ๆ นี้ ธนาคารกลางยุโรปหรือ ECB ได้ผลักดันให้มีการออกกฎสำหรับกำกับดูแล Stablecoin ที่ชัดเจน โดยอ้างถึงความเสี่ยงและช่องว่างในกฎระเบียบปัจจุบัน

“เพื่อรักษาผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจาก stablecoins เราจำเป็นต้องมีการวางกรอบการกำกับดูแลที่มีประสิทธิภาพ เพื่อจัดการกับความเสี่ยงเหล่านี้ก่อนที่จะอนุญาตให้มีดำเนินการ” ECB ระบุในรายงานเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม

Stablecoin มีศักยภาพ แต่ไม่ใช่ไม่มีความเสี่ยง

รายงานของ ECB ได้กล่าวถึงประโยชน์หลายประการเกี่ยวกับ Stablecoin ในต่างประเทศ รวมถึงความเร็วและความเรียบง่าย ซึ่งเป็นสิ่งที่ประชาชนให้ความสำคัญ 

อย่างไรก็ตาม ธนาคารก็ได้เผยถึงความเสี่ยงที่เป็นไปได้เกี่ยวกับ Stablecoin ตั้งแต่มูลค่ารวมถึงความล้มเหลวของระบบ  และยังมีความเสี่ยงอีกอย่างหนึ่งนั่นคือ

“ความเสี่ยงที่ผู้ใช้จะมองว่า Stablecoin นั้นเทียบเท่ากับเงินฝาก เนื่องจากคำสัญญาที่ว่าราคาของมันจะคงที่ และสามารถแปลงกลับไปเป็นสกุลเงิน fiat ได้ตลอดเวลา” 

รายงานยังได้กล่าวถึงหัวข้อของกฎระเบียบของ Stablecoin ที่อาจไม่เหมาะสมกับกรอบของรัฐบาลที่มีอยู่ในปัจจุบันโดยขึ้นอยู่กับประเภทของ Stablecoin นั้น ๆ

การแบ่งประเภทของ Stablecoin นั้นขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของสินทรัพย์ทางการเงิน ซึ่งกฎระเบียบตรงนี้ยังไม่ชัดเจน และอาจทำให้ stablecoins บางตัวตกไปอยู่ในประเภทของการลงทุนแทน

“ด้วยความซับซ้อนของโครงสร้างการจัดการ ทำให้ stablecoin อาจตกอยู่ภายใต้กรอบการกำกับดูแลที่แตกต่างกัน อาจเป็นเพียงจำนวนหนึ่งหรืออาจไม่มีเลยก็ได้” 

ECB ยังได้ทำการศึกษา Libra ของ Facebook ในรายงาน ซึ่งเกี่ยวข้องกับตัวเลขและตัวชี้วัดต่าง ๆ สำหรับสถานการณ์ที่แตกต่างกัน 

แม้ว่า ECB จะเรียกร้องให้มีความชัดเจนด้านกฎระเบียบ แต่หน่วยงานก็ยังกล่าวถึงความจำเป็นในการใช้ “ในการรักษาผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น เราต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า stablecoin มีกฎระเบียบที่เพียงพอ” ECB กล่าว 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป