ป๋า McAfee มั่นใจ 99% ว่า “Satoshi Nakamoto” ผู้สร้าง Bitcoin คือใคร

ในการสัมภาษณ์พิเศษในช่วง Virtual Blockchain Week ปา John McAfee ยืนยันว่าเขารู้ตัวตนของ Satoshi Nakmoto ผู้สร้าง Bitcoin ด้วยความมั่นใจถึง 99%

การสนทนานี้เกิดขึ้นหลังจากการอภิปรายในที่ประชุมโดย McAfee เชื่อว่า COVID-19 เป็นการสมคบคิดของรัฐบาลและมีการควัก AK-47 ออกมาโชว์

McAfee มั่นใจ 99%

McAfee อธิบายถึงความเชื่อที่ว่าบุคคลที่ชื่อ Satoshi เป็นคนออกแบบ Bitcoin นั้นเป็นเรื่อง “ไร้สาระ” โดยกล่าวว่า : “มันเป็นทีมของคน 11 คน ที่ใช้เวลา 5 ปีและในที่สุดก็ปรากฎออกมาเป็น Bitcoin”

เบาะแสอยู่ใน Bitcoin whitepaper

McAfee อ้างว่าการวิเคราะห์รูปแบบทางภาษาของ whitepaper หรือที่เรียกว่า stylometry นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเปิดเผยตัวตนของ Satoshi

ตัวอย่างเช่นเขากล่าวว่ารูปแบบของภาษาอังกฤษที่ใช้ใน whitepaper BTC โดยเฉพาะภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน

นอกจากนี้ สไตล์การเขียนของเค้าที่จะเว้นช่องว่างสองช่อง ก็เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่ามีคนน้อยมากที่ใช้รูปแบบการเขียนลักษณะนี้

การวิเคราะห์ whitepaper อย่างง่าย ๆ ก็คือการใช้ authorship program ที่จะช่วยกรองผู้แต่งได้อย่างแม่นยำถึง 99 เปอร์เซ็นต์ และสไตล์การเขียนของเขาจะถูกถอดได้ง่าย ๆ โดย authorship program

ก่อนหน้านี้ McAfee เคยประกาศว่า เขาจะเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของ Satoshi แต่หลังจากนั้นเขาก็ออกมาปฏิเสธความคิดดังกล่าว เนื่องจากอาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตของ Satoshi Nakamoto ตัวจริง  รวมถึงความผิดต่อรัฐบาล และแม้แต่แฟน ๆ Bitcoin ที่จะรีบไปหาเขาทันที ซึ่งในที่สุดจะกลายเป็นปัญหาด้านความปลอดภัยสำหรับชีวิตของเขาแทน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป