ธนาคารแห่งประเทศจีนยืนยัน!! “หยวนดิจิตอล” จะยังใช้งานได้แม้ไม่มีอินเตอร์เน็ต

ธนาคารแห่งประเทศจีน (Bank of China) ยืนยันว่าการทดสอบสกุลเงินดิจิทัล ทำให้ชาวจีนตื่นเต้นกันมาก โดยธนาคารได้เปิดเผยถึงวิธีการทำงานออกมาอย่างเป็นทางการ

ตัวแทนธนาคารยืนยันใน China Central Television เมื่อวันที่ 19 เมษายนว่า สกุลเงินดิจิทัลใหม่ (หรือที่เรียกว่า DC / EP หรือ “Digital Currency / Electronic Payment”) ได้ทำการทดสอบนำร่องในเมืองเซินเจิ้น ซูโจว สงอัน เฉิงตู

อย่างไรก็ตามนักวิจัยได้ย้ำว่า การทดสอบในปัจจุบันไม่ได้หมายความว่าหยวนดิจิตอลจะเปิดให้ใช้งานแก่สาธารณะ 

“การทดสอบในปัจจุบันของ หยวนดิจิตอล จะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานเชิงพาณิชย์ของสถาบัน และจะไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการออกเงินหยวนและการไหลเวียนของเงินหยวน รวมทั้งตลาดการเงินและเศรษฐกิจสังคมนอกการทดสอบ”

เพื่อให้มั่นใจว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจะไม่ได้ถูกขายออกไปเกินกำหนด สถาบันการเงินจะจ่ายเงินสำรอง 100% ให้กับธนาคารกลาง  หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือเมื่อเหรียญดิจิตอลถูกเปิดใช้งาน ธนาคารประชาชนของจีนจะแลกเปลี่ยนเงินหยวนดิจิทัลให้แก่ธนาคารหรือหน่วยงานอื่น ๆ ก่อน และหน่วยงานเหล่านี้จะเป็นผู้กระจายสกุลเงินดิจิทัลให้แก่สาธารณะ

การออกแบบทางเทคนิคและคุณสมบัติหลัก ๆ

ธนาคารดำเนินการออกแบบ top layer เสร็จสมบูรณ์แล้ว พร้อมด้วยสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้สถาปัตยกรรม two-layer และระบบการจัดส่งสองชั้น

หากฟังก์ชั่นการชำระเงินของธนาคารออนไลน์และแพลตฟอร์มการชำระเงินหยุดทำงาน เนื่องจากสัญญาณเครือข่ายไม่ดี , เทคโนโลยี dual offline ของ DC / EP จะทำให้แน่ใจว่าเงินหยวนดิจิทัลจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนกับเงินกระดาษหยวน 

ในกรณีที่ไม่มีสัญญาณของเครือข่าย แต่ตราบใดที่มีโทรศัพท์มือถือสองเครื่องที่มีกระเป๋าเงินดิจิตอล DC / EP แค่นำมาแตะกัน ฟังก์ชั่นการโอนหรือการชำระเงินก็ยังทำงานได้

ตามที่ธนาคารระบุ หยวนดิจิตอลไม่ได้เชื่อมโยงกับบัญชีธนาคารใด ๆ พวกเขาอ้างว่ามันเป็นอิสระจากการควบคุมของระบบธนาคารแบบดั้งเดิม 

ธนาคารยังบอกด้วยว่าเมื่อเทียบกับ Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลใหม่นี้จะมีความเสถียรโดยธรรมชาติมากกว่า

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป