ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) เปิดตัวการชำระเงินข้ามพรมแดนจากยุโรปมายังประเทศไทย ผ่าน RippleNet

Azimo ผู้ให้บริการโอนเงินดิจิตอล ได้ร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ซึ่งเป็นธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อเปิดให้บริการชำระเงินข้ามพรมแดนจากยุโรปมายังประเทศไทยผ่าน RippleNet เครือข่ายการชำระเงินทั่วโลกของ Ripple

ตาม  ประกาศเมื่อวันที่ 9 เมษายน วิธีการนี้จะช่วยแก้ปัญหาของการชำระเงินทั่วโลกที่มีราคาแพงและไม่น่าเชื่อถือ ด้วยการใช้แพลตฟอร์มนี้ การส่งเงินจากยุโรปกลับมามายังประเทศไทยจะใช้เวลาไม่ถึง 1 นาทีเป็นอันเสร็จสมบูรณ์

การชำระเงินข้ามพรมแดนผ่าน RippleNet

ในอดีตการส่งเงินระหว่างยุโรปและประเทศไทยมักใช้เวลามากกว่าหนึ่งวันทำการ ในขณะที่ Azimo สามารถแปลงค่าเงินปอนด์และยูโรเป็นเงินไทยได้แบบทันที

Michael Kent ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารของ Azimo ได้เน้นย้ำว่า กำลังมีหลายประเทศที่ใช้ประโยชน์จากโซลูชั่นการชำระเงินประเภทนี้ 

“ประเทศไทยเพิ่งเปิดตัวเครือข่ายการชำระเงินแบบทันที และการเป็นพันธมิตรกับธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศช่วยให้เราลดเวลาในการชำระเงินลงจาก 24 ชั่วโมง เหลือเพียง 22 วินาทีโดยเฉลี่ย [การส่ง] ซึ่งถือว่าเป็นการส่งเงินกลับไทยได้เร็วกว่าใครในยุโรป”

บริการส่งเงินของไทยนั้นแพง

ตามตัวเลขจากธนาคารทั่วโลก ประเทศไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการโอนเงินหลักของโลก ถึงเกือบ $6.7 พันล้านดอลลาร์ในแต่ละปี  อย่างไรก็ตามประเทศไทยก็ยังเป็นหนึ่งในประเทศที่แพงที่สุดในการส่งและรับเงิน

ย้อนไปเมื่อเดือนมกราคม ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ก็ได้ร่วมมือกับ Ripple เปิดตัว SCB EASY บนมือถือที่ขับเคลื่อนโดย blockchain เพื่อการชำระเงินข้ามพรมแดนแบบรวดเร็วและมีค่าธรรมเนียมต่ำ 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป