ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมมือกับ Ripple เปิดตัวระบบชำระเงินข้ามพรมแดนบนบล็อคเชนในแอป “SCB Easy” ที่รวดเร็วและค่าธรรมเนียมต่ำ

ธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยอย่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ได้ร่วมมือกับ Ripple เพื่อสร้างแอปพลิเคชั่นบนมือถือที่ขับเคลื่อนโดย blockchain เพื่อการชำระเงินข้ามพรมแดนแบบรวดเร็วและมีค่าธรรมเนียมต่ำ 

เมื่อวันที่ 8 มกราคม รายงานจากโพสต์บล็อกของ Ripple ระบุว่าแอป SCB Easy ที่ได้นำมาทดสอบในงานประชุม Swell ของ Ripple ที่ผ่านมา มีการสาธิตให้เห็นถึงความสามารถในการชำระเงินข้ามพรมแดนได้ภายในไม่กี่วินาที 

คุณอาทิตย์ ศรีอัมพร รองประธานอาวุโสธนาคารไทยพาณิชย์ได้เปิดเผยว่า “วันนี้การส่งและรับเงินเป็นเรื่องยาก ผู้คนต้องไปที่สาขาของธนาคารเพื่อกรอกแบบฟอร์มที่ทั้งยาวและซับซ้อน และต้องรอการชำระเงิน – โดยไม่มีความโปร่งใสใด ๆ แต่ด้วยบริการนี้ของเรา คนที่เรารักจากต่างประเทศจะสามารถโอนเงินและรับเงินได้แบบทันท่วงที”

หลังจากนั้น คุณอาทิตย์ ก็ได้แสดงการใช้งานโดยการชำระเงินไปยังบัญชีธนาคารของผู้รับ ซึ่งใช้เวลาเพียง 40 วินาที เท่านั้น  ด้วยความร่วมมือของ SCB กับ Ripple จะช่วยเติมเต็มความต้องการของลูกค้าสำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน โดยในปีนี้ SCB กำลังวางแผนที่จะขยายการรองรับไปยังกัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม ซึ่งรู้จักกันในนามกลุ่มประเทศ CLMV

นอกจากนี้ธนาคารไทยพาณิชย์กำลังทำงานร่วมกับ Ripple เพื่อเสนอการชำระเงินข้ามพรมแดน EMVCo QR payments โดยปัจจุบันระบบ QR เป็นวิธีการชำระเงินยอดนิยมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่โดยทั่วไปแล้วจะถูกใช้เฉพาะภายในประเทศ  แต่ด้วยการใช้ประโยชน์จากความสามารถนี้ จะทำให้ SCB ไม่เพียงแต่สามารถให้บริการโอนเงินแก่ลูกค้า แต่ยังรวมถึงบริการการชำระเงินขนาดเล็กด้วยเช่นกัน

“ลองนึกภาพว่าคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองไทย และคุณสามารถใช้แอพพลิเคชั่นมือถือในประเทศของคุณเพื่อสแกนในการชำระเงิน และไม่จำเป็นต้องแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินท้องถิ่น  เนื่องจากคุณสามารถใช้แอพมือถือสแกนชำระเงินด้วย QR และรับสินค้าได้ทันที” 

 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป