บริษัท Blockchain มากมายในจีน…พวกเค้าได้ใช้ Blockchain จริงหรือ?

มีบริษัทบล็อกเชนมากกว่า 35,000 แห่ง ที่กำลังดำเนินงานในจีนแผ่นดินใหญ่อยู่ในปัจจุบัน แต่กลับมีคำถามเกิดขึ้นว่าหลาย ๆ บริษัทได้ใช้เทคโนโลยี Blockchain จริงหรือ?

ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 การระบาดของ COVID-19 ทำให้โรงงาน สำนักงานและเมืองต่างๆทั่วโลกต้องปิด แต่มีบริษัท “blockchain” ใหม่จำนวน 2,383 บริษัท ที่เพิ่มขึ้นในประเทศจีน

ทำให้ปัจจุบัน บริษัท Blockchain ในจีนมีทั้งหมด 35,010 แห่ง ณ วันที่ 1 เมษายน – โดยมากกว่า 20,000 แห่งอยู่ในมณฑลกวางตุ้งเพียงแห่งเดียว ตามข้อมูลจาก Tianyancha บริษัทข้อมูลทางธุรกิจรายงาน

แต่ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ บริษัท LongHash คาดว่าประมาณ 70% ของจำนวนบริษัท Blockchain ที่จดทะเบียนในประเทศแถบเอเชียในเวลานั้น ได้สูญเสียสถานะทางกฎหมายหรือถูกเพิกถอนใบอนุญาตไปแล้ว

บริษัท ‘Blockchain’ ในนาม 

Blockchain เป็นเรื่องที่กำลังร้อนแรงในประเทศจีน โดยเฉพาะหลังจากประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ประกาศในเดือนตุลาคมปีที่แล้วว่าต้องการให้ประเทศกลายเป็นผู้นำในด้านนี้ สิ่งนี้อาจช่วยอธิบายได้ว่าเหตุใดธุรกิจขนาดใหญ่จึงติดป้ายชื่อตัวเองว่าเป็น บริษัท “blockchain” แต่จริง ๆ แล้วพวกเขามีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี blockchain เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ยิ่งไปกว่านั้น ความซับซ้อนของการทำให้บริษัท blockchain นั้นถูกกฎหมายตามมาตรฐานของรัฐบาล อาจเป็นอีกทางหนึ่งในการอธิบายปรากฏการณ์นี้

บริษัท “blockchain” ขนาดเล็กของจีนจำนวนมากและ startups ต่าง ๆ เป็นเพียงบริษัทในนาม ที่ไม่มีแม้กระทั่งสำนักงานหรือพนักงาน

ในการประชุมประจำปีในเดือน ธันวาคม2019 เกี่ยวกับ Blockchain และ Digital Assets ในกรุงปักกิ่ง Bai Liang รองผู้อำนวยการสถาบันสินทรัพย์ดิจิตอลของจีน ยอมรับว่าจำนวนบริษัทเหล่านี้สูงอย่างน่าประหลาดใจ:

“ ความจริงก็คือ… 96% ของบริษัท Blockchain จากกว่า 30,000 แห่งในประเทศจีนไม่ได้มีการใช้งานจริง [ใช้ Blockchain เป็นเทคโนโลยีหลักของพวกเขา]”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป