จีนจะเปิดตัวเครือข่าย Blockchain ทั่วประเทศ (BSN) ตามกำหนดเดิมในเดือนเมษายนหรือไม่?

ก่อนหน้านี้สื่อ cryptocurrency จำนวนมากได้เผยแพร่รายงานว่า เครือข่ายบล็อกเชนทั่วประเทศของจีน (China Blockchain Service Network ) หรือ BSN จะเปิดตัวในเดือนเมษายน 2020 แต่ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19 อาจทำให้กำหนดการเดิมนั้นต้องถูกเลื่อนออกไป

ย้อนไปเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2019 สำนักข่าวซินหัวของสื่อจีนรายงานว่า Blockchain Service Network ได้เริ่มทำการทดสอบแล้ว โดยในขั้นตอนการทดสอบจะใช้เวลา 6 เดือน ซึ่งจะไปเสร็จสิ้นในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2020 โดยจะมีการติดตั้งโหนดสาธารณะมากกว่า 50 แห่งใน 31 จังหวัดและเขตเทศบาลทั่วประเทศ

แต่แล้วเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม ผู้ป่วย COVID-19 คนแรกที่ถูกตรวจพบ ซึ่งพอดีกับที่ Tang Sisi รองหัวหน้าศูนย์วิจัยการพัฒนาเมืองอัจฉริยะของ SIC ก็ออกมาประกาศว่า BSN จะเปิดตัวในช่วงเดือนเมษายน หลังจากการทดสอบเสร็จสิ้นแล้ว

และประมาณหนึ่งสัปดาห์ต่อมา จีนก็ประกาศว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการครั้งแรกจาก COVID-19

การระบาดของ COVID-19 อาจขัดขวางการเปิดตัวของ BSN

รายงานข่าวที่กล่าวถึง BSN ล่าสุด ต้องย้อนไปเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ตีพิมพ์โดย Global Times ซึ่งเป็นสื่อของรัฐจีน โดยระบุว่าธนาคารประชาชนของจีนมีเงินทุน 4.7 ล้านเหรียญสหรัฐในการวิจัย BSN ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ไม่ได้กล่าวถึงเวลาของการเปิดตัวของ BSN แต่อย่างใด

ขณะที่ปัจจุบันการแพร่กระจายของ COVID-19 เริ่มชะลอตัวในประเทศจีน แต่ก่อนหน้านี้ที่รัฐบาลต่างมุ่งความสนใจไปที่การต่อสู้กับ COVID-19 นั่นอาจหมายความว่าการเปิดตัว BSN ในเดือนเมษายนนั้นไม่น่าจะเป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม การระบาดใหญ่ของไวรัวครั้งนี้ ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงการทดสอบที่ดีสำหรับแอพพลิเคชั่นของ blockchain จำนวนมาก โดยที่จีนได้มีการใช้ distributed ledger เทคโนโลยีเพื่อติดตามและบันทึกเวชภัณฑ์ การบริจาคเงินและการแพร่กระจายของไวรัส

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป