[รีวิว] เจาะลึก เหรียญ Bull & Bear บน Binance คืออะไร มาทำความรู้จักกับ Leveraged Token กันเถอะ

ช่วงนี้เพื่อนๆ ที่ซื้อขายเหรียญบน Binance คงจะเห็นเหรียญชื่อประหลาดๆอย่าง Bull กับ Bear ซึ่งเป็น Leveraged Token มาสักพักละ และคงสงสัยว่ามันคือเหรียญอะไรกันแน่ ทำไมราคามันถึงเหวี่ยงขึ้นเหวี่ยงลงกว่าเหรียญอื่นๆ วันนี้ผู้เขียนจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับเหรียญนี้กันอย่างเจาะลึก

Leveraged Tokens บน Binance คืออะไร?

Leveraged tokens ที่อยู่บน Binance คือเหรียญที่สร้างโดยแพลตฟอร์ม FTX ที่ Binance ลงทุนด้วย มีการลิสขึ้นกระดานเทรดของ Binance ตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม 2020 ที่ผ่านมา โดยถือเป็นเหรียญ ERC20 ที่มีมูลค่า leveraged โดยอ้างอิงกับราคาเหรียญคริปโตในตลาด ตัวอย่างเช่นเหรียญ BULL จะเป็นเหรียญที่มูลค่าจะแปรผัน 3x แบบ Long Position กับ Bitcoin เช่น หากใน 1 วันมูลค่า Bitcoin ในตลาด เพิ่มขึ้น 1% ราคาเหรียญ BULL จะเพิ่มขึ้น 3% แต่ในทางตรงกันข้าม หากราคา Bitcoin ลดลง 1% ราคาเหรียญ BULL ก็จะลดลง 3% เช่นกัน ให้อารมณ์คล้ายๆการเปิด Long ในตลาด Binance futures แบบ 3x กันเลยทีเดียว

ปัจจุบันบน Binance มี leveraged tokens ที่อ้างอิงกับราคาคริปโตอยู่ 5 ชนิด สำหรับเหรียญ Bitcoin , ETH , XRP , EOS และ BNB ได้แก่

  • เหรียญ BULL (+3x) และเหรียญ BEAR (-3x) สำหรับอ้างอิงกับราคา Bitcoin
  • เหรียญ ETHBULL (+3x) และเหรียญ ETHBEAR (-3x) สำหรับอ้างอิงกับราคา ETH
  • เหรียญ XRPBULL (+3x) และเหรียญ XRPBEAR (-3x) สำหรับอ้างอิงกับราคา XRP
  • เหรียญ EOSBULL (+3x) และเหรียญ EOSBEAR (-3x) สำหรับอ้างอิงกับราคา EOS
  • เหรียญ BNBBULL (+3x) และเหรียญ BNBBEAR (-3x) สำหรับอ้างอิงกับราคา BNB

ราคาของ BULL กับ BEAR เพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างไร?
– หากราคาอ้างอิงของเหรียญในตลาดนั้นๆ เพิ่มขึ้น 1% เหรียญประเภท BULL จะเพิ่มขึ้น 3% และเหรียญประเภท BEAR จะลดลง 3%
– หากราคาอ้างอิงของเหรียญในตลาดนั้นๆ ลดลง 1% เหรียญประเภท BEAR จะเพิ่มขึ้น 3% และเหรียญประเภท BULL จะลดลง 3%

BULL เท่ากับ Long 3x
BEAR เท่ากับ Short 3x

สังเกตง่ายๆ BULL เป็นเหรียญตัวแทนของความ moon ยิ่งราคาเหรียญหลักขึ้นเยอะๆยิ่งดี ส่วน BEAR เป็นตัวแทนตลาดหมี ยิ่งราคาเหรียญหลักลงเยอะๆยิ่งทำให้ BEAR มูลค่าเพิ่มขึ้น

หมายเหตุ : Leveraged Tokens เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูง โปรดเทรดเฉพาะเมื่อคุณเข้าใจวิธีการทำงานแล้วเท่านั้น  เพราะคุณอาจได้รับกำไรหรือสูญเสียเงินมูลค่าจำนวนมากได้

Leveraged Tokens ทำงานอย่างไร  

Leveraged token แต่ละเหรียญราคาจะเคลื่อนไหวโดยอิงกับราคาในตลาดของ FTX perpetual futures ตัวอย่างเช่น หากคุณซื้อเหรียญ ETHBULL ด้วยเงิน $10,000 ในตลาด ทาง FTX จะทำการซื้อ ETH มูลค่า $30,000 จาก ETH perpetual futures ดังนั้นเหรียญ ETHBULL จึงเปรียบเสมือนตัวแทนการเปิด Long 3x เหรียญ ETH

นอกจากนี้คุณยังสามารถแลกเปลี่ยน leveraged tokens กับ FTX ได้โดยส่งเหรียญ ETHBULL มูลค่า $10,000 นี้ไปที่ FTX และแลกเปลี่ยนมัน โดยโทเค็นนี้จะถูกทำลายทันที และบัญชี ETHBULL จะขายกลับที่ราคา $30,000 ในมูลค่าของฟิวเจอร์ส และคืนเงินให้คุณ $10,000

เหตุใดเราต้องใช้ Leveraged Tokens

มี 3 เหตุผลที่ทำให้ Leveraged Tokens มีประโยชน์

1. การจัดการความเสี่ยง – Leveraged tokens จะนำกำไรกลับมาลงทุนในสินทรัพย์ที่อ้างอิงโดยอัตโนมัติ ดังนั้นหาก leveraged token ของคุณสร้างรายได้ เท่ากับระดับราคาของมันจะเท่ากับ 3x โดยอัตโนมัติ ในอีกแง่มุมหนึ่ง leveraged tokens จะลดความเสี่ยงการสูญเสียเงินของคุณโดยอัตโนมัติ หากคุณวาง position 3x long ETH และตลอดระยะเวลาหนึ่งเดือน แล้วราคา ETH ลดลง 33%  position ของคุณจะถูกทำลายและคุณจะไม่มีอะไรเหลือ แต่ถ้าคุณซื้อเหรียญ ETHBULL แทน ด้วยความเป็น leveraged token นี้จะขาย ETH บางส่วนโดยอัตโนมัติเมื่อตลาดตกต่ำ และช่วยหลีกเลี่ยงการถูก liquidation (บังคับปิดสัญญาแบบขาดทุน) เพื่อที่จะยังคงมีสินทรัพย์เหลืออยู่แม้ว่าราคาจะลดลง 33% ก็ตาม

2. การจัดการ Margin – คุณสามารถซื้อ leveraged tokens ได้เช่นเดียวกับโทเค็น ERC20 ปกติในตลาดทั่วไปของ Binance โดยไม่จำเป็นต้องจัดการ collateral, margin , liquidation prices, หรืออะไรต่าง ๆ แค่ควักตังต์ซื้อ $10,000 เหรียญ ETHBULL ก็เท่ากับคุณเปิด 3x long ETH แล้ว

3. เป็นโทเค็น ERC20 – Leveraged tokens คือ ERC20 tokens  ซึ่งหมายความว่ามันจะไม่เหมือน margin คุณสามารถโอนมันออกจากบัญชีของคุณไปที่กระเป๋าใดๆได้ และสามารถส่ง  leveraged tokens ไปที่ ETH wallet ใดๆ ก็ได้ด้วย  และหมายความว่าคุณสามารถส่ง leveraged tokens ไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่มี leveraged tokens ได้เช่น FTX , Binance เป็นต้น

วิธี ซื้อ-ขาย Leveraged Tokens

Spot markets – วิธีที่ง่ายที่สุดในการซื้อ leveraged token คือการซื้อในตลาดทั่วไปแบบ Spot ตัวอย่างเช่นคุณสามารถไปที่ตลาดสปอต ETHBULL / USDT และซื้อขายเหรียญ ETHBULL นอกจากนี้คุณยังสามารถค้นหาเหรียญอื่นๆ ได้ที่หน้าโทเค็นของFTX

ขอย้ำว่า Binance ไม่ใช่เว็บเทรดเดียวที่มี Leveraged tokens จริงๆแล้วเหรียญเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นจากเว็บ FTX และคุณสามารถแลกเปลี่ยนโทเค็นของ Binance นี้บนตลาดของ FTX ได้เช่นกัน เนื่องจากเป็นโทเค็น ERC20 คุณจึงสามารถส่งโอนระหว่างแพลตฟอร์มของเว็บเทรดที่รองรับเหรียญเหล่านี้ได้ด้วย

Convert – คุณสามารถแปลง leveraged tokens ได้โดยตรงบนหน้า wallet ของเว็บFTX  โดยใช้ฟังก์ชั่น ‘CONVERT’ คุณจะเห็น dialog box ที่คุณสามารถเปลี่ยนเหรียญใด ๆ ของคุณบน FTX ให้เป็น leveraged token ได้หรือเปลี่ยนกลับเป็น USD ได้ตลอดเวลา

Creation/Redemption – คุณสามารถสร้างหรือแลก leveraged tokens ได้ แต่ไม่แนะนำเว้นแต่ว่าคุณได้อ่านเอกสารทั้งหมดเกี่ยวกับ leveraged tokens  การสร้างหรือแลกโทเค็นที่มีเลเวอเรจจะส่งผลกระทบต่อตลาดและคุณจะไม่ทราบว่าราคาใดที่คุณจะได้รับ โดยจะทราบหลังจากที่คุณสร้างหรือแลก ดังนั้นเราจึงแนะนำให้ใช้ตลาด Spot ทำการซื้อขายแทน

การสร้างหรือแลกโทเค็น leveraged tokens – คุณสามารถทำได้เองโดยไปที่หน้า tokens ของเว็บ FTX แล้วคลิก ‘more info’ หากคุณสร้างเหรียญ ETHBULL ด้วยเงิน $10,000 จะมีการส่งคำสั่ง market order เพื่อซื้อ $30,000 บน ETH-PERP จากนั้นระบบจะส่ง ETHBULL เข้าบัญชี FTX ของเราด้วยจำนวน ETHBULL ที่สอดคล้องกัน โดยที่เราสามารถโอนเหรียญนี้ไปที่ Binance ได้ด้วย

Leveraged Tokens ปรับมูลค่า balance อย่างไร  

ในทุกๆวันเวลา 09.00 น. (เวลาไทย) จะมีการปรับมูลค่า rebalance นั่นหมายความว่าแต่ละ leveraged token จะทำการซื้อขายใน FTX เพื่อให้ไปถึง target leverage

ตัวอย่างเช่นสมมติว่าการถือครอง ETHBULL ในปัจจุบันต่อโทเค็น มีต้นทุนของระบบที่ – $20,000 และ + 150 ETH และราคา ETH มีการซื้อขายที่ $210 ดังนั้นเหรียญ ETHBULL จะมีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิเท่ากับ (- $20,000 + (150 * $ 210)) = $11,500 และ ETH exposure ที่ 150 * $ 210 = $31,500 ต่อโทเค็น เมื่อนำ $31,500 หารด้วย $11,500 ระบบจะคำนวณได้ค่า leverage คือ 2.74x ดังนั้นระบบจำเป็นต้องซื้อ ETH เพิ่มเติม เพื่อให้ค่า leverage กลับไปที่ 3x และจะดำเนินการในเวลา 9 โมงเช้าของไทย

ดังนั้นทุกวัน leverage token จะมีการ reinvest ถ้ามีผลกำไรถ้า หากขาดทุนก็จะขาย position บางส่วนเพื่อลด leverage กลับเป็น 3x เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง ในการถูก liquidation(บังคับปิดสัญญาแบบขาดทุน) แทนเรานั่นเอง

นอกจากนี้ โทเค็นใด ๆ จะมีการ rebalance ถ้าระหว่างวันมีการเคลื่อนไหวทำให้ leveraged นั้นสูงกว่า 33% รวมถึงหากตลาดเคลื่อนตัวลดลงจน BULL token leveraged มีมูลค่าเป็น 4x ก็จะมีการ rebalance สิ่งนี้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของตลาดประมาณ 10% สำหรับเหรียญ BULL และ BEAR

หมายความว่า leveraged tokens สามารถให้ leverage ได้สูงสุด 3x โดยไม่มีความเสี่ยงในการถูก liquidation ซึ่งโดยปกติมันต้องมีการเคลื่อนไหวของตลาด 33% เพื่อที่จะ liquidate โทเค็น แต่โทเค็น BULL และ BEAR จะมีการ rebalance หากราคาของตลาดมีการเคลื่อนไหว 10% ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงได้มาก

ประสิทธิภาพการทำงานของ Leveraged Tokens คืออะไร

Daily Move – ในแต่ละวัน leveraged tokens จะมีประสิทธิภาพตามเป้าหมาย ตัวอย่างเช่นในแต่ละวัน (จาก 9 โมงเช้า ถึง 9 โมงเช้าของวันถัดไป) เหรียญ ETHBULL จะเคลื่อนไหวมากกว่า 3 เท่าของราคาเหรียญ ETH ปกติ

Multiple Daysอย่างไรก็ตามในช่วงระยะเวลาที่นานขึ้น leveraged tokens จะทำงานแตกต่างจาก 3x แบบคงที่ ตัวอย่างเช่นสมมติว่า ETH เริ่มต้นที่ $200 จากนั้นราคาขึ้นไปที่ $210 ในระหว่างวันที่ 1 และจากนั้นไปที่ $220 ในระหว่างวันที่ 2 ETH เพิ่มขึ้น 10% (220/200 – 1) ดังนั้นด้วย position 3x leveraged ของ ETH จะเพิ่มขึ้น 30% แต่ ETHBULL จะเพิ่มขึ้น 15% และ 14.3% แทนตามลำดับ

และหากวันที่ 1 ETHBULL เพิ่มขึ้น 15% จะมีการ rebalanced โดยซื้อ ETH เพิ่มเติม และในวันที่ 2 ราคาเพิ่มขึ้นอีก 14.3% ทำให้ราคาสูงกว่า 3x long position ราคาก็จะเพิ่มขึ้นอีก 15% ของราคาเดิม $200 ดังนั้นในช่วง 2 วันนี้ position 3x สูงขึ้น 15% + 15% = 30% แต่ ETHBULL เพิ่มขึ้น 15% จากราคาเดิม และบวกอีก 14.3% ของราคาใหม่ ทำให้มูลค่าจริงเพิ่มขึ้นถึง 31.4%

ความแตกต่างนี้เกิดขึ้นเพราะ  การเพิ่มขึ้นในราคาใหม่แตกต่างจากราคาเดิม 30%  หากคุณเลื่อนขึ้นสองครั้งการเคลื่อนไหว 14.3% ครั้งที่สองจะขึ้นอยู่กับราคาใหม่ที่สูงกว่า – ดังนั้นจริง ๆ แล้วมันเพิ่มขึ้น 16.4% จากราคาดั้งเดิมของราคาที่ต่ำกว่า

เวลา Rebalance

Leveraged tokens จะให้ประสิทธิภาพการทำงานอยู่ที่ราคา 3x เป็นพื้นฐาน หากคุณวัดตั้งแต่เวลา rebalance สุดท้าย โดยทั่วไปแล้ว leveraged tokens จะ rebalance ใหม่ทุกวันเวลา 9 โมงเช้า ซึ่งหมายความว่าการเคลื่อนไหวของราคาใน 24 ชั่วโมง อาจไม่เท่ากับ 3x แต่อาจเป็นการเคลื่อนไหวของราคาในระหว่างวัน

นอกจากนี้  leveraged tokens จะมีการ rebalance อีกครั้งเมื่อ leveraged ของพวกเขาสูงกว่า 33% สิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อสินทรัพย์อ้างอิงเคลื่อนไหว 10% สำหรับโทเค็น BULL และ BEAR ดังนั้นในความเป็นจริงประสิทธิภาพ leverage token จะเป็น 3x ของสินทรัพย์อ้างอิง เนื่องจากสินทรัพย์มีการเคลื่อนไหว 10% ในวันนั้นหากมีการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่และโทเค็นมูลค่าหายไประหว่างวัน

สูตรการคำนวณ

หากการเคลื่อนไหวของสินทรัพย์อ้างอิงในวันที่ 1, 2 และ 3 คือ M1, M2 และ M3 ดังนั้นสูตรสำหรับการเพิ่มราคาของ 3x leveraged คือ:

New Price = Old Price * (1 + 3*M1) * (1 + 3*M2) * (1 + 3*M3)
Price movement in % = New Price / Old Price – 1 = (1 + 3*M1) * (1 + 3*M2) * (1 + 3*M3) – 1

เมื่อไหร่ที่ Leveraged Tokens จะทำกำไรได้ดี

เห็นได้ชัดว่าโทเค็นของ BULL ทำกำไรได้ดีเมื่อราคาสูงขึ้นและโทเค็นของ BEAR ทำกำไรได้ดีเมื่อราคาลดลง แต่หากจะเปรียบเทียบกับ margin positions เมื่อไรเหรียญ BULL จะทำกำไรได้ดีกว่า +3x leveraged position และเมื่อใดที่มันจะมูลค่าแย่ลง?

Reinvesting Profits – Leveraged tokens จะนำผลกำไรมาลงทุน  นั่นหมายความว่าหากพวกเขามีงบกำไรขาดทุนที่เป็นบวก พวกเขาจะเพิ่มขนาด position ของพวกเขา ดังนั้นการเปรียบเทียบ ETHBULL กับตำแหน่ง + Long 3x ETH และหาก ETH เพิ่มขึ้นหนึ่งวันและเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ETHBULL จะทำได้ดีกว่า + Long 3x ETH เพราะจะนำกำไรจากการลงทุนในวันแรกกลับมาเป็น ETH อย่างไรก็ตามหาก ETH ขึ้นไปและราคาตกลงไปแล้ว ETHBULL ก็จะราคาแย่ลงไปด้วย

การลดความเสี่ยง – Leveraged tokens จะลดความเสี่ยงหากมีงบกำไรขาดทุนเป็นลบ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูก liquidation(การบังคับปิดสัญญาแบบขาดทุน) ดังนั้นหากพวกเขามี งบกำไรขาดทุนเป็นลบ , พวกเขาจะขาย position บางส่วนเพื่อลดขนาด position ลง และเปรียบเทียบมูลค่า ETHBULL กับมูลค่าของ Long position 3x ETH โดยหาก ETH ราคาลงไป 1 วันแล้วราคากลับมาอีกครั้ง เหรียญ ETHBULL จะทำกำไรได้ดีกว่าการ Long position 3x โดยหลังจากการลดลงของมูลค่าในครั้งแรก ETHBULL จะขาย ETH บางส่วนเพื่อกลับไป 3x ขณะที่ Long 3x position ที่มีประสิทธิภาพก็ยิ่งมี leveraged ที่มากขึ้น อย่างไรก็ตามหาก ETH มูลค่าลดลงและเด้งกลับ ETHBULL จะช่วยลดความเสี่ยงจากการสูญเสีย ETH ได้บางส่วน

ตัวอย่าง

ตัวอย่างเช่นการเปรียบเทียบเหรียญ ETHBULL กับการเปิด Long position 3x ETH :

มูลค่า ETH ในช่วง 3 วัน (ตามลำดับ)ETHLong 3x ETHETHBULL
200, 210, 22010%30%31.4%
200, 210, 2000%0%-1.4%
200, 190, 180-10%-30%-28.4%

สรุป

ในกรณีตามตัวอย่างข้างต้น leveraged token สามารถทำงานได้ดีหรืออย่างน้อยก็ดีกว่า margin position ในตลาด futures โดยวัดจากขนาดเท่ากัน เมื่อตลาดมีความผันผวน แต่เหรียญเหล่านี้จะทำงานได้แย่กว่า margin position เมื่อตลาดกลับสู่สภาพปกติ

ความเข้าใจผิดก็คือ leveraged tokens มี exposure กับความผันผวนหรือ  gamma Leveraged tokens นั้นทำได้ดีถ้าตลาดขยับขึ้นแล้วก็เพิ่มมากขึ้น และแย่ลงถ้าตลาดขยับขึ้นมากแล้วกลับลงมามาก ซึ่งทั้งคู่มีความผันผวนสูง  exposure พวกเขามีเพื่อให้เป็นทิศทางราคาและสำรองสำหรับการเคลื่อนไหวของราคา

โทเค็นอะไรที่ Leveraged Tokens ถือ  

Leveraged Tokens ถือฟิวเจอร์ตลอดไปใน FTX ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะมี exposure กับสินทรัพย์อ้างอิงผ่าน perpetual futures  นั่นก็หมายความว่าพวกเขาจะอยู่ภายใต้การเคลื่อนไหวของ price movements, premiums, funding rates และอื่น ๆ ที่ไม่สิ้นสุด

ค่าธรรมเนียมเท่าไหร่?

มีค่าธรรมเนียม 2 ประเภท คือ ค่าธรรมเนียมการสร้างและการไถ่ถอนเหรียญหรือมีการซื้อขายเหรียญที่ 0.10% นอกจากนี้ leveraged tokens ยังมีค่าธรรมเนียมการจัดการ 0.03% แต่ค่าธรรมเนียมการจัดการนี้ จะถูกดำเนินการและหักลบ rebalance กับมูลค่าเหรียญของ leveraged tokens ในแต่ละวัน

เว็บไซด์ที่เปิดให้ซื้อขายเหรียญ BULL & BEAR ประเภทต่างๆ

บทความอื่นที่น่าสนใจ : [รีวิว] วิธีการซื้อขาย Futures บนเว็บเทรด Binance ตลาดนี้คืออะไรกันแน่ ทำไมถึงทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป