หน่วยงานกำกับดูแลจากอินโดนีเซีย มอบใบอนุญาตแก่ “Zipmex” และถือเป็นเว็บเทรดรายแรกของประเทศ

Commodity Futures Trading Regulatory ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลของอินโดนีเซีย หรือที่รู้จักในชื่อ Bappebti ได้มอบใบอนุญาตแก่ Zipmex ผู้ให้บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้รับการรับรองจากหน่วยงานไทยและออสเตรเลียแล้ว

การดำเนินงานที่ได้รับการรับรองทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิก 

เมื่อวันที่ 10 มีนาคมนาย Yimwilai หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของ Zipmex ได้อธิบายเกี่ยวกับได้ใบอนุญาตของประเทศต่าง ๆในภูมิภาค: “แม้ว่าแต่ละประเทศจะมีกฎและข้อบังคับของตัวเอง แต่ก็มีรากฐานมาจากหลักการที่สำคัญของการกำกับดูแลที่ดี มีความเข้มงวดในเรื่อง custody และนโยบาย KYC / AML ที่ครอบคลุม ( Know Your Customer  และการป้องกันการฟอกเงิน)”

แม้จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่ก็มีความคล้ายกัน รวมถึงในบางกรณีความแตกต่างก็อาจช่วยยกระดับมาตรฐานโดยรวมได้ด้วย

“การดำเนินงานในหลายภูมิภาคทำให้เราสามารถนำแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดจากแต่ละภูมิภาคมาใช้ ตัวอย่างเช่นเราใช้นโยบาย AML ที่ตรงกับ AUSTRAC องค์กรกำกับดูแลของออสเตรเลียที่ควบคุมการฟอกเงิน นอกจากนี้สำนักงาน ก.ล.ต. แห่งประเทศไทยยังต้องการโซลูชันการดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีคุณภาพระดับสถาบัน ซึ่งเราจะใช้ในทุกตลาดที่เราดำเนินธุรกิจ”

อินโดนีเซีย    

ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 เป็นต้นมา เว็บเทรด crypto ทั้งหมดที่ดำเนินการในอินโดนีเซียนั้นจำเป็นจะต้องมาลงทะเบียนกับ Bappebti โดยจะต้องมีการจัดการควบคุมความเสี่ยงที่ปลอดภัย และระบบ transaction systems

ปลายปีที่แล้ว Zipmex เริ่มรุกตลาดอินโดนีเซียโดยร่วมมือกับเครือข่ายระหว่างธนาคารของอินโดนีเซีย ALTO เพื่อปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านการธนาคารและการชำระเงินให้เหมาะสม

นอกจากนี้ Lim ยังกล่าวว่า Zipmex จะมุ่งเน้นไปที่การนำเสนอการให้บริการสกุลเงินท้องถิ่นของอินโดอย่าง “รูเปียห์” เพื่อขยายการให้บริการทางการเงินผ่าน crypto ในประเทศอินโดนีเซีย

การขยายตัวในอนาคต

นอกเหนือจากเงินรูเปียห์แล้ว Zipmex จะสนับสนุนการคู่เทรดแบบ fiat-to-crypto ในดอลลาร์สหรัฐ , ดอลลาร์ออสเตรเลียและดอลลาร์สิงคโปร์

สำหรับแพลตฟอร์มในสิงคโปร์ ปัจจุบัน Zipmex ได้จดทะเบียนกับธนาคารกลางและผู้ควบคุมธนาคารกลางของสิงคโปร์ และอยู่ในขั้นตอนของการยื่นขอใบอนุญาต digital payment token ภายใต้พระราชบัญญัติ Payment Services Act

นอกเหนือจากเอเชียแปซิฟิกแล้ว Yimwilai ยังกล่าวว่ายังสนใจที่จะขยายตลาดไปทั่วโลกในอนาคต แต่ปัจจุบัน Zipmex จะมุ่งเน้นไปที่การแข่งขันในตลาดสี่แห่งที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน

รายงานล่าสุดที่เผยแพร่โดยแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ blockchain ของ Bitfury Crystal เปิดเผยว่า อินโดนีเซียติดอันดับหนึ่งในประเทศที่มีเว็บเทรดจดทะเบียนน้อยที่สุดในโลกและนั่นทำให้ Zipmex เป็นหนึ่งในผู้เล่นรายแรกที่ได้ดำเนินธุรกิจอย่างเป็นทางการในประเทศ

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป