วิวัฒนาการของแพลตฟอร์ม RIF : ความสำเร็จ & เหตุการณ์สำคัญในปี 2019

นับตั้งแต่การก่อตั้งของ RSK ในปี 2015 ผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมที่อาจเกิดขึ้นจาก Bitcoin และเทคโนโลยีบล็อกเชนคือแรงผลักดันของความพยายามและความตั้งใจของเรา หลังจากทำงานหนักเป็นเวลา 5 ปี และด้วยการสนับสนุนอย่างไม่น่าเชื่อจาก Bitcoin และชุมชนทั่วโลก RSK ได้กลายเป็นแพลตฟอร์ม smart contract ที่ปลอดภัยที่สุดในโลกด้วยมากกว่า 50% ของกำลังการผลิต Bitcoin ทั้งหมด (ATH 66%) ที่ทำได้โดย merged mining

ในขณะเดียวกันความสำคัญของ RSK ในฐานะเครือข่าย Bitcoin  ก็เห็นได้ชัดด้วยการเติบโตของระบบนิเวศที่น่าตื่นเต้นของ decentralized finance (DeFi) ทั่วทั้งอุตสาหกรรม ความสำคัญอย่างยิ่งของ Bitcoin ในฐานะที่เป็น decentralized และ store of value สำหรับสังคมโลกของเราคือสิ่งที่ทำให้ proof-of-work  ของ Bitcoin มีความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือสูง และ RSK ก็ได้รับประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานและความปลอดภัยนี้เพื่อเปิดใช้งานโซลูชั่น DeFi เพิ่มเติม เพื่อสร้างรายได้พิเศษให้กับนักขุดในขณะที่ก็ช่วยขยายเทคโนโลยี Bitcoin ให้เต็มศักยภาพ

อย่างไรก็ตามจะเป็นเรื่องน่าละอายที่จะสร้าง decentralized financial โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือเหล่านี้เพื่อให้มีความ decentralized และ fair Internet มากขึ้น นี่คือเหตุผลที่เรายังลงมือในการพัฒนา RSK Infrastructure Framework (RIF)

วัตถุประสงค์หลักของ RIF services คือเพื่อให้สามารถสร้าง decentralized applications และแบ่งปันเศรษฐกิจบนโครงสร้างพื้นฐาน Bitcoin และ RSK ดังนั้น RIF services จะช่วยจัดการกับจุดที่สำคัญที่สุดในการควบคุมและการใช้งานบนอินเทอร์เน็ต โดยนำเสนอโปรโตคอลและเครื่องมือสำหรับผู้ใช้ทั่วโลกเพื่อ decentralize ในจุดที่ล้มเหลวเหล่านั้น

RIF Directory และ RNS (RIF Name Service) มีไว้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับ self-sovereign identity (SSI)  เพื่อปกป้องบุคคลและช่วยให้การโต้ตอบกับ blockchain ง่ายขึ้น เพื่อส่งเสริมการยอมรับในวงกว้าง ในช่วงปี 2019 เราเปิดตัว Name Services เพื่อให้บริการต่อสาธารณะในเดือนมกราคม ในเดือนมิถุนายนเราได้ขยายฟังก์ชันการทำงานเพื่อจัดการกับโดเมนจากบล็อกเชนใด ๆ ในอุตสาหกรรม และในตอนท้ายของปี 2019 เราได้เปิดตัวกระบวนการลงทะเบียนใหม่เพื่อ เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำให้ RNS เป็นมิตรและใช้งานง่ายขึ้นและส่งเสริมการยอมรับโดยรวม

RIF Payments และ Lumino network เปิดตัวในเดือนพฤษภาคม2019 ที่ Consensus เพื่อช่วย blockchain scalability และเปิดใช้งานธุรกรรมขนาดเล็กหลายพันรายการ เพื่อส่งเสริมโซลูชันการให้บริการทางการเงินที่เหมาะสมในฐานะส่วนหนึ่งของ # DeFi4Bitcoin  โดยหนึ่งในการใช้งานที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือการสร้าง stablecoins ที่ผูกกับ Bitcoin ที่ได้รับการสนับสนุนโดย Money On Chain บน RSK ด้วยก micro offchain payments จาก Lumino

นอกจากนี้ Lumino Light Client ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ ก็ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับแอปพลิเคชั่นบนมือถือ เพื่อให้บริการผู้ใช้งาน ในขณะที่รักษาความเข้ากันได้สูงสุดกับเครือข่าย Lightning สำหรับการทำงานร่วมกัน

RIF Storage ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มแรงจูงใจของ decentralized economic ให้กับ decentralized storage เพื่อเพิ่มความยั่งยืนและแก้ไขปัญหา centralized clusters ของอินเทอร์เน็ต ความสำเร็จครั้งสำคัญของปี 2019 คือการร่วมมือกันระหว่าง RIF Storage และทีม Swarm โดยในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2020 เราคาดหวังว่าจะมี POC ที่ใช้งานได้ในการให้บริการ “pinning” แบบกระจายอำนาจสำหรับการจัดเก็บข้อมูลถาวรบน IPFS เช่นกัน ในเดือนมิถุนายนเราได้ประกาศความร่วมมือกับ Swarm เพื่อพัฒนาโซลูชั่นการจัดเก็บข้อมูลและในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้เปิดตัว RIF Storage Tesnet สำหรับการใช้งานแก่สาธารณะ

หนึ่งในบริการใหม่ล่าสุดในตระกูล RIF คือ RIF Gateways  รับผิดชอบในการจัดหาระบบบล็อกเชนด้วยกลไกที่ปลอดภัยและป้องกันการรบกวนเพื่อโต้ตอบกับระบบภายนอก ส่วนประกอบหลักของมันคือบริการออราเคิลซึ่งสามารถให้บริการ smart contracts ด้วยข้อมูลจาก “real world” และทริกเกอร์ซึ่งอนุญาตให้แอปพลิเคชันอื่น ๆ ตรวจสอบ blockchain และตอบสนองตามเหตุการณ์เฉพาะ ซึ่ง Lumino Notifier จะเป็นเครื่องมือชนิดแรกของชุด RIF Gateways และจะวางจำหน่ายในไม่ช้าพร้อมกับ RIF Gateways Whitepaper จากทีมวิจัยของเรา

ในระหว่าง Labitconf 2019 ในอุรุกวัย ทีมงาน RIF Communications ได้นำเสนอการสาธิตเกี่ยวกับวิธีการทำงานครั้งแรกของ decentralized chat โดยในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2020 ทีมงานจะทำงานเพื่อเพิ่มแรงจูงใจแก่ decentralized economic ในส่วนของ communication layers และเป็นหลักสำคัญในการเปิดใช้เครือข่าย decentralized social networks การเข้ามา Taringa (เครือข่ายโซเชียลที่ใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกา) สำหรับครอบครัว  IOV Labs มอบโอกาสที่เหมือนใครให้กับผู้ใช้ Taringa นับล้าน! โดยผู้ใช้งานจะได้รับประโยชน์จากบริการ RIF ทั้งชุด

2019 เป็นปีที่น่าตื่นเต้นสำหรับ RIF ด้วย RNS และ RIF Lumino การเปิดตัวและการพัฒนาผลิตภัณฑ์และความคืบหน้าของ RIF Storage และ RIF Communications โดยสิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากปราศจากการสนับสนุนที่น่าทึ่งของ Bitcoiners, หุ้นส่วน RSK, Ethereum และชุมชน smart contracts และระบบนิเวศบล็อกเชนโดยรวม…ในกขณะที่คนอื่นมองเห็นเราเป็นพวกหรือคู่แข่งขัน แต่เราเห็นพวกเค้าเป็นเพื่อนที่สามารถ shared values และมี passion ในนวัตกรรม และโอกาสที่เท่าเทียมกัน ขอขอบคุณทุกท่านที่ทำให้สิ่งนี้เป็นไปได้อย่างน่าอัศจรรย์ในปี 2019 แและเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าปี 2020 จะเต็มไปด้วยนวัตกรรมโอเพนซอร์สการกระจายอำนาจ

ที่มา : LINK

   

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป