5 สัญญาณที่บ่งบอกว่า “ช่วงเวลาของ Ethereum” ได้มาถึงแล้ว

ราคา Ether (ETH) เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในปีนี้ ด้วยปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และจำนวนโครงการที่เพิ่มขึ้นบนเครือข่าย และนี่ 5 สัญญาณจากสัปดาห์นี้ที่บ่งบอกช่วงว่าเวลาของ Ethereum อาจใกลเข้ามาแล้ว

นักลงทุนสถาบัน ยินดีซื้อ ETH ราคาพรีเมียม

นักลงทุนได้รับการรับรอง ยินดีที่จะจ่ายเงินในราคาพรีเมี่ยมถึง 220% เพื่อที่จะซื้อ ETH ผ่านทาง Grayscale’s Ethereum Trust ซึ่งปัจจุบันซื้อขายกันอยู่อยู่ที่ $81.50 แม้ว่า 1 หุ้นจะเท่ากับมูลค่าของ Ether เพียง 25.46 ดอลลาร์ก็ตามที และเมื่อวานนี้ราคาพรีเมียมก็สูงขึ้นถึง 312%

The Grayscale Ethereum Trust มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร 154.5 ล้านดอลลาร์ และมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักลงทุนสถาบันที่ยินดีจ่ายราคาพรีเมี่ยม เพื่อหลีกเลี่ยงการลงทุนโดยตรงใน cryptocurrency ที่ต้องมีผู้ดูแลและปัญหาด้านกฎระเบียบ

การศึกษาพบว่า ETH เป็นสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยง (safe haven)

การศึกษาของมหาวิทยาลัย San Jose State University พบว่า ETH นั้นเป็นสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยง (safe haven) โดยได้ทำการตรวจสอบข้อมูลระหว่างเดือนธันวาคม 2017 ถึงเดือนธันวาคม 2018 และสรุปว่า: “Ethereum เป็นสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงต่อตลาดหุ้นสหรัฐและตลาดทองคำ นอกจากนี้ Ethereum ยังมีแนวโน้มที่จะเป็น safe haven สำหรับตลาดทองคำเมื่อตลาดสกุลเงินเกิดความวิตกกังวล

การรวมตัวกันของ JPMorgan และ Consensys

JPMorgan ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา กำลังเจรจาเพื่อรวม Quorum blockchain ของตนเอง เข้ากับ ConsenSys ซึ่งก่อตั้งโดย  Joe Lubin ผู้ก่อตั้งร่วมของ Ethereum

Quorum blockchain เป็น private blockchain ของธนาคารที่ใช้เครือข่าย Ethereum สำหรับการส่งข้อมูลระหว่างธนาคาร 365 แห่ง และหากการเจรจาประสบความสำเร็จจะมีการประกาศข้อตกลงภายใน 6 เดือนข้างหน้าด้วยการคาดการณ์ว่าจะเห็นการลงทุนของธนาคารในระบบนิเวศ Ethereum มากขึ้น

ราคา ETH สูงที่สุดในรอบ 7 เดือน

ราคา ETH ได้เพิ่มขึ้นเป็นเวลาเจ็ดสัปดาห์ติดต่อกัน จนถึงสูงสุดประมาณ $281.37 วันนี้ – ซึ่งถือเป็นราคาสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

การเพิ่มขึ้นติดต่อกันหลายสัปดาห์ของ ETH ต้องย้อนไปเมื่อเดือนมกราคมถึงมีนาคม 2017 แต่หากราคา ETH ปิดในแดนบวกในสัปดาห์นี้และสัปดาห์ต่อไป จะเป็นการทำลายสถิติทันที

ราคาที่เพิ่มขึ้นนั้นมาพร้อมกับการใช้งานเครือข่ายที่เพิ่มขึ้น จากข้อมูลของ Glassnode พบว่าปริมาณการใช้ gas รวมกันต่อวันก็เพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว

นอกจากนี้ จำนวนที่อยู่กระเป๋า Ethereum ที่มีการใช้งานก็เพิ่มขึ้น 21.5% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาและธุรกรรมก็เพิ่มขึ้น 13.2%

DeFi พุ่งทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ 

จำนวนเงินที่อยู่ใน Decentralized Finance มูลค่าทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก (และปัจจุบันอยู่ที่ 1.15 พันล้านเหรียญสหรัฐ) โดยมี Ether คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 70% ของทั้งหมด

Kain Warwick ผู้ก่อตั้งโครงการ DeFi ที่ใหญ่เป็นอันดับสาม Synthetix กล่าวว่า “ความสำเร็จของ DeFi ช่วยให้ผู้คนเข้าใจศักยภาพของ Ethereum และโครงการจำนวนมากที่ถูกสร้างขึ้นบน blockchain จะช่วยต่อสู้กับ “การตีความผิด ๆ ในตลาด”

“แนวคิดที่ว่า Ethereum กำลังจำลองแนวคิดทางการเงินแบบดั้งเดิมเหล่านี้ บนแพลตฟอร์ม decentralized  ได้ปิดช่องว่างและมาถึงจุดที่ผู้คนจะเข้าใจมันได้ง่ายมากขึ้น” เขากล่าว

“เมื่อคุณเริ่มสนใจ จะพบว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Ethereum มากแค่ไหน หากคุณเปรียบเทียบกับ Bitcoin” Warwick กล่าวจ่อว่า “ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นที่ Ethereum  โครงการเจ๋ง ๆ ทั้งหมดและแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจนั้นกำเนิดออกมาจาก Ethereum และมันจะช่วยขับเคลื่อนการรับรู้และเพิ่มมูลค่า”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป