ธนาคารกลางจากแคนาดา,ญี่ปุ่น, รวมถึงประเทศอื่น ๆ ประกาศร่วมมือวิจัยสกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลาง (CBDC)

ธนาคารกลางของแคนาดา , สหราชอาณาจักร , ญี่ปุ่น , สหภาพยุโรป , สวีเดน , และสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศก่อตั้ง Bank for International Settlements เพื่อร่วมกันวิจัยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ตามที่แถลงข่าวโดยธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 21 มกราคม สถาบันการเงินดังกล่าวจะร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์ของพวกเขากับสมาชิกเกี่ยวกับผลการศึกษากรณีการใช้งานที่เป็นไปได้สำหรับ CBDC

“กลุ่มจะมีการประเมินกรณีการใช้งาน CBDC ตั้งแต่ ในด้านเศรษฐกิจ , การออกแบบฟังก์ชั่นและเทคนิค รวมถึงการใช้งานข้ามพรมแดน และการแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ โดยจะมีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสถาบันที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คณะกรรมการดูแลเสถียรภาพทางการเงิน และ Committee for Promotion and Management of Investment (CPMI)”

ธนาคารกลางกำลังติดตามการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล

ธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลก ต่างเริ่มทำการวิจัยในโครงการนำร่องและติดตามสกุลเงินดิจิทัลในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึง CBDC เช่นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ประธานธนาคารกลางยุโรป Christine Lagarde สนับสนุนความพยายามของสถาบันในการพัฒนา CBDC โดยกล่าวว่า เป็นความต้องการอย่างเร่งด่วนสำหรับการชำระเงินที่รวดเร็วและต้นทุนต่ำ และธนาคารกลางยุโรปควรเป็นผู้นำ แทนที่จะเป็นแค่ผู้สังเกตการณ์ของโลกที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลง

ที่มา : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

หน่วยงานด้านการเงินของออสเตรเลีย ออกแนวทางการกำกับดูแลกระเป๋า Calibra ของ Facebook

Read Next

เวเนซูเอลา กำลังพัฒนาการทำธุรกรรม Bitcoin ผ่านคลื่นวิทยุ เนื่องจากปัญหาอินเทอร์เน็ตขัดข้องบ่อยครั้ง

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์