ออสเตรเลีย เปิดตัวนโยบายบล็อคเชนแห่งชาติ หลังจากเตรียมตัวมาตลอดปีที่ผ่านมา

รัฐบาลออสเตรเลีย เปิดตัวนโยบายบล็อคเชนแห่งชาติ (national blockchain strategy) ในวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ หลังจากการเตรียมการมาเกือบตลอดทั้งปี

เป็นเวลาเกือบหนึ่งปีแล้วที่กระทรวงอุตสาหกรรม , กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประกาศถึงแผนการนโยบายบล็อคเชนแห่งชาติ เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว

แผนงานตัวใหม่นี้มีเป้าหมายที่จะทำให้อุตสาหกรรมบล็อกเชนที่เพิ่งเริ่มต้นของออสเตรเลีย กลายเป็นผู้นำระดับโลกโดยจะเน้นไปที่ในด้านการธนาคารและการเงินของประเทศ รวมถึงอุตสาหกรรมไวน์ เป็นอันดับแรก

เน้นเกี่ยวกับไวน์เป็นพิเศษ

Karen Andrews รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกล่าวว่า แผนงาน 5 ปีในด้าน blockchain จะสนับสนุนการทำงานของหน่วยงานกำกับดูแล , startups และนักวิจัย รายงานจาก The Sydney Morning Herald เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์

Karen ชี้ให้เห็นความสามารถของ blockchain  ในการเพิ่มโอกาสในการส่งออกทำให้ผู้ผลิตในประเทศสามารถติดตามสินค้าของตนโดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งออกไวน์และติดฉลากไวน์  นอกจากนี้คาดว่า blockchain จะช่วยให้มั่นใจได้ถึงแหล่งที่มาของไวน์และลดค่าใช้จ่ายในบางส่วน

ไวน์ เป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในออสเตรเลีย โดยมีผู้ส่งออกมากกว่า 2,000 ราย ไปยัง 123 ปลายทางทั่วโลก นอกจากนี้ในปี 2019 ปริมาณการส่งออกไวน์ของประเทศเพิ่มขึ้น 3% คิดเป็น 2.91 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (1.9 พันล้านดอลลาร์)

ค่าใช้จ่ายในการพัฒนา

ปัจจุบันรัฐบาลยังไม่ได้มีการจัดสรรเงินทุนของประเทศเพื่อนำไปใช้ในแผนงานบล็อคเชน อย่างไรก็ตามเคยมีรายงานเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้วระบุว่าการลงทุนทางด้านบล็อกเชนจากรัฐบาล จะมีการจัดสรรเงินประมาณ 700,000 เหรียญออสเตรเลีย (~ 500,000 เหรียญสหรัฐ)  ให้กับ Digital Transformation Agency เพื่อส่งเสริมการพัฒนามาตรฐานบล็อกเชนในระดับสากล

ก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ก็เพิ่งออกมากล่าวว่ากำลังตรวจสอบความต้องการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ที่อิงกับดอลลาร์ออสเตรเลี

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป